Apple, cái tên mới nhất trong danh sách người khổng lồ phải “chơi theo luật” của Trung Quốc

Câu chuyện đằng sau vụ việc Apple gỡ bỏ áp dụng VPN ở Trung Quốc vẫn còn nhiều điều để bàn tới, và Apple cũng không phải là công ty Mỹ duy nhất buộc phải nhún nhường trước đất nước tỷ dân.

Gần đây Apple đã phải gỡ bỏ 1 số áp dụng giả lập mạng riêng ảo trên App Store Trung Quốc, khiến việc người dùng truy cập nội dung bị kiểm duyệt vốn đã gặp khó càng gặp khó hơn.

Không riêng gì Apple, Amazon cũng đã phải chiều lòng những đề nghị về kiểm duyệt của Trung Quốc – tờ New York Times cho biết dịch vụ đám mây của nước này đã giải đáp khách hàng trong nước dừng sử dụng phần mềm để né tránh những công cụ kiểm duyệt của Trung Quốc. Dù việc những gã khổng lồ công nghệ Mỹ chấp thuận những đề nghị từ phía Trung Quốc đã gây nên 1 làn sóng phản ứng dữ dội, có đa số cùng đồng theo dõi những công ty công nghệ Mỹ ở Trung Quốc thì đây không phải điều quá ngạc nhiên. Apple và Amazon đã từ bỏ những mà họ gọi là “giá trị phương Tây” để có thể được tiếp tục làm ăn trên phân khúc đất nước tỷ đân.

Nhập gia tùy tục, những ông lớn công nghệ Mỹ buộc phải chơi theo luật Trung Quốc, và những công ty công nghệ Mỹ đã có 1 lịch sử tuân thủ nghiêm ngặt kiểm duyệt nội dung của đất nước này. Mỗi lần xuất hiện thỏa hiệp là 1 lần dấy lên làn sóng phản ứng dữ dội nhưng rồi chỉ 1 thời gian ngắn sau đâu lại vào đây.

Thậm chí có Apple, đây không phải lần Thứ nhất công ty buộc phải tuân thủ theo luật kiểm duyệt của Trung Quốc. Hồi đầu năm nay, nhà Táo đã phải gỡ áp dụng đọc báo New York Times khỏi kho áp dụng Trung Quốc theo đề nghị của những nhà chức trách nước này. Trong buổi ra mắt doanh thu hôm thứ Ba vừa rồi, CEO Apple Tim Cook đã nói trong bài phát biểu trả lời về vấn đề những áp dụng VPN đột nhiên biến mất trên App Store: “Chúng tôi dĩ nhiên không muốn phải gỡ áp dụng của mình, nhưng chúng tôi tuân thủ toàn vẹn luật pháp trên đất nước cho phép chúng tôi vận hành”.

Danh sách những công ty Hoa Kỳ buộc phải hỗ trợ Trung Quốc trong kiểm duyệt nội dung không hề dừng lại ở đây.

Năm 2005, Yahoo đã cung cấp tài liệu giúp chính quyền Trung Quốc buộc tội 1 nhà báo tên Shi Tao. Shi đã đăng 1 bài nặc danh lên website thuộc quản lý của Mỹ. Theo chính quyền, bài đăng chứa nhiều bí mật quốc gia và Shi đã bị kết án 10 năm tù. Cũng trong năm đây, Microsoft đã phải dừng vận hành 1 blog vận động tự do ngôn luận Trung Quốc. Một năm sau, Google chấp nhận kiểm duyệt những kết quả tìm kiếm của mình trên đất Trung Quốc.

Năm 2006, cả Yahoo, Microsoft, Google và Cisco đã phải đối mặt có 1 phiên điều trần trước Quốc hội về sự hợp tác của mình có Trung Quốc. Đại diện Tom Lantos đã nói ở thời điểm: “Tôi không hiểu vì sao những vị lãnh đạo công ty của những khách hàng vẫn ngủ ngon mỗi tối”.

Căn hộ Gem Riverside do Đất Xanh là chủ đầu tư. Căn hộ Gem Riverside Đất Xanh quận 2 nằm ngay Nam Rạch Chiếc, An Phú, Trung tâm Quận 2, …Gem Riverside quận 2 gồm 6 tháp tổng số căn hộ chung cư lên tới 3100 căn hộ chung cư kiến trúc theo phong nhữngh châu Âu sang trọng cao. Xem thêm tài liệu https://canhogemriverside.edu.vn/#gkl-tien-ich-hien-dai-dang-cap-can-ho-gem-riverside

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-thu-duc/