Apple, Google sẽ hưởng lợi hàng tỷ USD nhờ kế hoạch thuế mới của Donald Trump nhưng điều đó chưa hẳn đã tốt

Apple, Google cũng như vô số doanh nghiệp công nghệ khác sẽ hưởng lợi rất lớn từ mức giảm thuế xuống còn 10% theo lời của Trump, nhưng điều đó chưa hẳn đã là tốt có Mỹ.

Tổng thống Trump trong bài phát biểu “đầy chất thơ” ở bang Indiana, đã chờ mong rằng kế hoạch thuế mới của mình sẽ có lợi cho toàn bộ mọi người, hay chính xác hơn là người dân. Kế hoạch này cam đoan “giúp giảm thuế tới mức kỷ lục cho người dân Mỹ”. Khẳng định này là hoàn toàn đúng, nếu cụm từ “người dân Mỹ” ở đó được hiểu chỉ bao gồm 1 vài doanh nghiệp và tổ chức.

Lá rau xà lách tươi ngon không giúp người ta ăn được 1 mẩu bánh mỳ đã hỏng

Theo 1 vàih nói ví von, kế hoạch mới này chỉ là 1 lá rau xà lách tươi phủ lên mẩu bánh mỳ mốc cộng chút sốt mayonnaise và hy vọng sẽ 1 1 vàih thần kỳ nào đó khiến người ta thực sự ăn được chiếc sandwich.

Thoạt đầu, kế hoạch tỏ ra vô cộng hoàn hảo: cho phép 1 vài doanh nghiệp có vốn huy động nước ngoài về Mỹ có mức thuế giảm. Lấy ví dụ về Apple, doanh nghiệp của Tim Cook sẽ có về được dao động 246 tỷ USD – dao động 60 tỷ USD trong số đó là tiền thuế. Chúng ta chưa có số liệu cụ thể, nhưng nếu tính toán theo giả định 10% – con số mà Trump đưa ra trong chiến dịch của mình – 1 vài doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được 1 núi tiền khổng lồ. Nhất là khi xét đến mức thuế 35% mà họ đang phải gánh chịu.

Đối có Apple, lợi ích là quá rõ ràng: Người khổng lồ Cupertino giờ đó chỉ cần trả 20 tỷ USD tiền thuế thay vì 60 tỷ USD như trước (cần nhắc lại rằng, đó chỉ là những con số tượng trưng chứ chưa hoàn toàn chính xác), cộng có đó là được giữ tiền của mình ngay trên đất Mỹ. Việc giữ lại tiền trong nước trước đó từng được coi là 1 gánh nặng, giờ lại tỏ ra thực sự hiệu quả trong việc giúp 1 vài doanh nghiệp tiết kiệm tiền theo tầm nhìn dài hạn, nhất là trong thời điểm Liên minh châu Âu tiếp tục trấn áp làm việc huy động vốn ở 1 vài nước như Ireland.

Tim Cook hẳn sẽ vui mừng khôn xiết nếu đề xuất về thuế của Donald Trump thực sự được đi vào làm việc

Tiếc rằng, thực ở không hoàn toàn bởi thế

Một cuộc điều tra năm 2011 của Thượng nghị viện Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng xấp xỉ 1 nửa lợi nhuận lưu giữ ở nước ngoài đã được đầu tư vào kho bạc Mỹ hoặc phân khúc chứng khoán nước này. Các quỹ đó đúng thực là có ở nước ngoài nhưng đều đã được đầu tư vào Mỹ, đồng nghĩa rằng không có bất kỳ lợi ích trông thấy nào trong động thái đem những quỹ này về Mỹ cả. Hay nói ngắn gọn hơn, tiền của nước Mỹ đã và đang nằm trên đất Mỹ rồi.

Căn hộ Gem Riverside do Đất Xanh là chủ đầu tư. Căn hộ Gem Riverside Đất Xanh quận 2 nằm ngay Nam Rạch Chiếc, An Phú, Trung tâm Quận 2, …Gem Riverside quận 2 gồm 6 tháp tổng số căn hộ cao tầng lên tới 3100 căn hộ cao tầng kiến trúc theo phong 1 vàih châu Âu sang trọng cao. Xem thêm tài liệu https://canhogemriverside.edu.vn/#gkl-tien-ich-hien-dai-dang-cap-can-ho-gem-riverside

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-thu-duc/