Apple và Google trong cuộc chiến khốc liệt mới

Trong khi cuộc chiến Android và iOS vẫn đang tiếp diễn, hai gã khổng lồ trong làng công nghệ lại khai mào cuộc chiến mới không kém phần cam go.

Trong năm 2017 này, cả Google và Apple đang bắt đầu dồn lực nhiều hơn vào cuộc đua về công nghệ thực tại ảo tăng cường khi liên tục ra mắt nền móng ARCore và ARKit nhằm tạo động lực phát triển công nghệ này trên smartphone.

Nền tảng AR chờ mong nhiều áp dụng có thể có lại doanh thu khổng lồ không kém gì ngành công nghiệp smartphone.

AR, “người quen cũ” trong giới công nghệ

AR viết tắt của Augmented Reality (Thực tế tăng cường) là khái niệm không hề mới. Rất nhiều người từng say mê loạt phim hành động bom tấn Kẻ hủy diệt (năm 1994) chắc hẳn đã từng biết đến khái niệm này thông qua những hình ảnh được trông thấy từ góc nhìn của người máy T-800 do Arnold Schwarzenegger thủ vai.

Bộ phim đã khắc họa góc nhìn của T-800 hiển thị đầy đủ tài liệu về đối tượng, mục tiêu được hướng mắt đến.

Khác có thực tại ảo (VR) vốn là 1 số nội dung đưa người dùng phiêu lưu 1 địa cầu ảo thông qua công nghệ kỹ thuật số và kính thực tại ảo, thực tại tăng cường không hề tách người dùng ra không gian riêng. Thực tế tăng cường lồng ghép những tài liệu ảo vào địa cầu thật. Công nghệ này có thể cho phép người dùng tương tác có nội dung ảo ngay trong đời thật…

Thực tế tăng cường đã được nghiên cứu kỹ phát triển từ rất lâu, nhưng phần lớn nỗ lực có khái niệm này ra thực tại cuộc sống thông qua việc sản xuất và chuyển nhượng vô vàn vẫn còn gặp nhiều trắc trở, ví dụ điển hình như Google Glass.

Kính Google Glass có 1 số tài liệu thời tiết hiển thị ngay giữa không gian thực.

Nhiều người đam mê công nghệ rất quan tâm tới quá trình phát triển của chiếc kính thực tại ảo này, thậm chí còn tếu táo chờ mong rằng bản nâng cấp thứ hai của kính có thể hiển thị tài liệu về sức mạnh của đối tượng được ngắm đến giống như kính đo sức mạnh của người Saiyan trong truyện tranh Dragon Ball (Bảy viên ngọc rồng). Thế nhưng, vì nhiều nguồn gốc, chiếc kính AR “viễn tưởng” này đã không còn được tiếp tục phát triển.

Cho đến năm ngoái, sự kiện Pokémon Go tung hoành trên địa cầu trò chơi điện tử đã minh chứng cho sức quyến rũ và sự chín muồi của thực tại tăng cường trong thực tiễn cuộc sống. Trong trò chơi này những chú pokémon ảo xuất hiện trên nền khung cảnh thực, thông qua lăng kính máy ảnh trên smartphone, và người chơi cần thực hiện động tác “ném” pokeball để thu phục chúng.

Pokemon Go, có nhân vật ảo xuất hiện trong khung cảnh thật, là dẫn chứng rõ ràng nhất của công nghệ AR.

Google và Apple, hai đại diện chính cho nền móng AR

Google đã bắt đầu làm việc có 1 số hệ thống thực tại tăng cường có dự án Project Tango từ năm 2014, và đã tích hợp công nghệ này lên 1 số mẫu smartphone và tablet của Lenovo và Asus. Và chỉ mới đây, Apple cũng vừa chính thức bước vào sân chơi khi ra mắt ARKit như 1 điểm sáng trong dịp phát hành iOS 11.

Ứng dụng ARkit của Apple dựng mô hình trên bàn trải nghiệm.

Hệ thống AR của Apple không dựa trên bất kỳ phần cứng cụ thể nào và cũng có thể thiếu 1 số cảm biến chuyên biệt. ARKit được ra mắt không chỉ dành cho phiên bản iPhone mới, mà còn có thể hiện diện trên những mẫu iPhone cũ như 6s lên kệ từ năm 2015.

Dù hỗ trợ iPhone đời cũ hơn, nhưng dường như Apple vẫn muốn tập trung cho ARKit bắt đầu từ bộ ba iPhone mới vốn có thông số phần cứng đáp ứng tối ưu nhất cho khả năng tính toán 1 số thông số giữa môi trường ảo và thực thế trong thời gian thực 1 1 sốh chính xác hơn.

Geoff Blaber từ doanh nghiệp đánh giá CCS Insight cho biết: “ARKit của Apple là những điều mà AR thực sự cần. Với 1 phân khúc khổng lồ về số lượng iPhone lẫn iPad có dòng chip Apple, nó cung cấp 1 số nhà phát triển diện tích khổng lồ trước mắt và thúc đẩy ưu tiên đầu tư.”

Sự thống nhất về phần mềm của nền móng di động Apple iOS lại 1 lần nữa tạo ra sự thắng thế về diện tích phân khúc so có sự phân mảnh của Google Android, tạo ra lợi thế tranh giành trên sàn đấu mới AR.

Để AR trở thành xu hướng chủ đạo được chấp nhận và sử dụng thì đề nghị lớn nhất vẫn là về diện tích phân khúc. Phần lớn người dùng iPhone đều cập nhật phiên bản hệ điều hành mới nhất cho hotline của họ, trừ khi mẫu máy đây không còn được hỗ trợ, điều này tạo ra 1 hệ sinh thái tập trung hay 1 phân khúc lớn vốn chẳng thể tìm thấy ở những doanh nghiệp công nghệ khác. Và điều đây sẽ là đòn bẩy tạo ra diện tích cần thiết để lôi kéo sự đầu tư lớn, khả thi hơn trong việc phát triển phần mềm và áp dụng.

Đầu tư lớn, đặc trưng trong GĐ khởi đầu của 1 công nghệ mới, đồng nghĩa có việc tạo ra sản phẩm tốt hơn, thâm nhập nhiều hơn vào phân khúc tiêu dùng và dẫn đến khả năng thành công lớn hơn.

Tim Cook, CEO của Apple, từng nói có 1 số nhà đầu tư hồi đầu tháng 8 rằng: “AR rộng lớn và sâu thăm thẳm. Và đây sẽ là 1 trong những điều lớn lao mà chúng ta sẽ nhìn nhận lại và cộng ngạc nhiên trước sự khởi đầu của nó.”

Căn hộ Gem Riverside do Đất Xanh là chủ đầu tư. Căn hộ Gem Riverside Đất Xanh quận 2 nằm ngay Nam Rạch Chiếc, An Phú, Trung tâm Quận 2, …Gem Riverside quận 2 gồm 6 tháp tổng số căn hộ chung cư lên tới 3100 căn hộ chung cư kiến trúc theo phong 1 sốh châu Âu sang trọng cao. Xem thêm tài liệu https://canhogemriverside.edu.vn/#gkl-tien-ich-hien-dai-dang-cap-can-ho-gem-riverside

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-thu-duc/