Apple và Samsung đang khiến giá bán điện thoại cao cấp ngày càng đắt

Hai ông lớn trong ngành là Apple và Samsung 3 năm gần đó đang đẩy giá phân phối của smartphone đẳng cấp lên mức một sốh xa so có trước đó. Các ông lớn khác cũng không ngoại lệ.

Các mẫu smartphone đẳng cấp hiện đã vượt ngưỡng 20 triệu đồng, như Galaxy S8 Plus (20,49 triệu đồng) hay Note 8 (chuẩn bị 22,9 triệu đồng). iPhone 8 sắp tới được dự đoán sẽ phân phối giá từ 1.000USD (trên dưới 22 triệu). Trong khi một sốh đó 5 năm thì 1 siêu phẩm di động dù chỉ tiệm cận mức giá 15 triệu đồng đã là quá cao.

Nhìn vào lịch sử giá của một số máy dòng S của Samsung từ năm 2012 đến nay có thể thấy dù có tăng giảm qua từng năm nhưng căn bản mức giá vẫn tăng lên. Chẳng hạn từ 2012 đến 2014, một số máy S3, S4, S5 đều ổn định giá 15,9 triệu đồng. Đến năm 2015, giá S6 và S6 Edge vọt lên mức 16,59 triệu đồng và 19,99 triệu đồng. Đến năm 2017, giá S7 bằng có S6 Edge, trong khi S8 Plus lên mức 20,49 triệu đồng.

Giá dòng S của Samsung từ năm 2012 đến 2017, bắt đầu tăng từ GĐ 2015 có mẫu Galaxy S6 – Ảnh: H.Đ

Dữ liệu thống kê trên 1 lượng mẫu flagship rộng hơn trong vòng 5 năm trở lại đó cũng cho thấy xu hướng tăng giá chung. Một lần nữa mức giá chính xác cũng có nhiều biến động tùy theo phiên bản, nhưng dữ liệu giá trung bình đã biểu hiện rằng giá smartphone đầu bảng đã tăng từ mức giá dao động 12 triệu đồng trong năm 2012 đến gần 15 triệu đồng vào đầu năm 2017 (số liệu tính theo USD ở phân khúc nước ngoài).

Giá trung bình của smartphone đẳng cấp một số hãng khác nhau co xu hướng tăng – Nguồn: Android Authority

So sánh rộng hơn, mức giá hơn 20 triệu đồng đã đẩy chiếc smartphone “tí hon” lên ngang tầm có 1 chiếc laptop Core i7, 1 ti vi thông minh 50 inch hay 1 chiếc xe hãng Honda Wave RSX.

Dù giá phân phối cao, nhưng Galaxy S8, Note 8, hay iPhone 7 đều cháy hàng. Điều này có thể lí giải rằng, người dùng giai đoạn này đã xem smartphone như 1 vật dụng chẳng thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày và sẵn sàng chi mạnh tay để được có những công nghệ tối tân nhất.

Hoặc cũng có thể hiểu rẳng, một số nhà sản xuất đã đi đúng hướng về công nghệ, chiến lược quảng cáo đủ sức hút để khiến người dùng phát triển thành say mê có một số thiết bị đẳng cấp và tạm quên đi giá phân phối của chúng đã đắt hơn rất nhiều so có 5 năm trước.

Tăng giá vì lạm phát và giá thành linh kiện?

Lạm phát trong giá thành sản xuất cũng là 1 trong những lý do tăng giá phân phối của smartphone khi so sánh có thiết bị ở phân khúc tương tự 5 năm về trước. Nhưng lạm phát cũng chỉ góp 1 phần vào sự tăng giá này, vì mức tăng xấp xỉ 25% về giá của phone đầu bảng đã vượt xa mức lạm phát dao động 10% của USD.

So sánh cụ thể, mẫu Galaxy S2 của năm 2011 có mức giá 13,5 triệu đồng, thấp hơn 1 chút so có chiếc xe hãng Honda Wave α (15 triệu đồng). Nhưng đến năm 2017 này, mẫu Galaxy S8 Plus đã có giá xấp xỉ hãng Honda Wave RSX: hơn 20 triệu đồng, trong khi giá phân phối của Wave α năm 2017 chỉ tầm 17-18 triệu đồng.

Nếu tạm xem sự biến động về giá của Wave α từ năm 2011 đến 2017 là do lạm phát thì mức giá nhảy vọt từ khi chỉ tương đương Wave α (18 triệu đồng) đến mức chạm ngưỡng gần 21 triệu đồng của Wave RSX thì lí do mức chênh lệch này đảm bảo xuất phát thêm từ sự phát triển của công nghệ, tính năng tích hợp hay lợi nhuận tăng lên của mẫu Galaxy S mới.

So có một số mẫu máy đầu bảng trong quá khứ, những máy đẳng cấp GĐ này không chỉ cải thiện về thông số phần cứng để nâng cấp hiệu năng mà còn được trau chuốt hơn về nguyên liệu kiến trúc như kim loại, kính thay vì “giá rẻ” có vỏ nhựa như trước.

Căn hộ Gem Riverside do Đất Xanh là chủ đầu tư. Căn hộ Gem Riverside Đất Xanh quận 2 nằm ngay Nam Rạch Chiếc, An Phú, Trung tâm Quận 2, …Gem Riverside quận 2 gồm 6 tháp tổng số căn hộ chung cư lên tới 3100 căn hộ chung cư kiến trúc theo phong một sốh châu Âu sang trọng cao. Xem thêm tài liệu https://canhogemriverside.edu.vn/#gkl-tien-ich-hien-dai-dang-cap-can-ho-gem-riverside

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-thu-duc/