Chiến lược bằng sáng chế giúp LinkedIn thành gã khổng lồ

Từ 1 startup sáng giá nhưng luôn bị bắt nạt trong những vụ kiện về quyền có trí tuệ (SHTT), LinkedIn đã cảm thấy giá trị của bằng sáng chế. Họ lập hẳn 1 chiến lược về bằng sáng chế, mua thêm 900 bằng và trở thành 1 mạng xã hội có giá trị rất lớn.

Dưới đó là bản lược dịch bài viết của Sara Harrington – Phó Chủ tịch về SHTT, sản phẩm, quyền riêng tư, Pierre Keeley – Giám đốc về bằng sáng chế cộng 2 luật sư Kent Richardson và Erik Oliver của LinkedIn.

To xác vẫn bị đè

Năm 2012, tốc độ phát triển của LinkedIn lên tới 86%, doanh thu gần 1 tỷ USD; nhưng vì chỉ có 22 bằng sáng chế nên nó không ngừng nghỉ là mục tiêu béo bở của nhiều doanh nghiệp nắm giữ bằng sáng chế có liên quan. Mối nguy chủ yếu đến từ những người/doanh nghiệp chuyên đi kiện tụng, có số bằng sáng chế khủng.

Mục đích của họ là nhận được phí bản quyền từ LinkedIn vì sử dụng công nghệ đã đăng ký bảo hộ của họ, hoặc để lấy được quyền sử dụng bằng sáng chế cho những công nghệ được đăng ký trong giai đoạn này hoặc tương lai của LinkedIn và ngăn LinkedIn đưa ra những sản phẩm/dịch vụ sử dụng công nghệ của họ (buộc LinkedIn phải hợp tác, đình trệ ngày công bố sản phẩm, kiến trúc lại sản phẩm, đền bù thiệt hại mà theo họ là LinkedIn đã tạo ra do sử dụng trái phép công nghệ của họ)” – luật sư của LinkedIn cho biết.

Năm 2015, LinkedIn và vài doanh nghiệp công nghệ khác như Snapchat, Instagram, Twitter… bị Fo2go – 1 doanh nghiệp không vận hành có trụ sở ở Delaware, Mỹ – kiện vì vi phạm quyền SHTT liên quan đến công nghệ xử lý ảnh kỹ thuật số, đề nghị đền bù.

Những vụ kiện bởi thế không chỉ gây phiền toái về tiền bạc, công sức mà còn làm những doanh nghiệp khởi nghiệp như LinkedIn không còn nhiều thời gian để tập trung phát triển sản phẩm, tiếp tục đà tăng trưởng.

Chiến lược bằng sáng chế giúp LinkedIn thành gã khổng lồ - 1

Trụ sở chính của LinkedIn ở Sunnyvale, California, Mỹ. Ảnh: Youth Incorporated Magazine

Thường để đáp trả những cáo buộc này, những startup dùng chiêu tấn công để tự vệ – kiện lại doanh nghiệp nọ vi phạm bằng sáng chế của mình. Tuy nhiên, điều này chỉ có thể thực hiện khi startup có kho bằng sáng chế đủ lớn. Đây chính là điểm yếu của LinkedIn ở thời điểm năm 2012.

Căn hộ Gem Riverside do Đất Xanh là chủ đầu tư. Căn hộ Gem Riverside Đất Xanh quận 2 nằm ngay Nam Rạch Chiếc, An Phú, Trung tâm Quận 2, …Gem Riverside quận 2 gồm 6 tháp tổng số căn hộ cao tầng lên tới 3100 căn hộ cao tầng kiến trúc theo phong nhữngh châu Âu sang trọng cao. Xem thêm tài liệu https://canhogemriverside.edu.vn/#gkl-tien-ich-hien-dai-dang-cap-can-ho-gem-riverside

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-thu-duc/