Chủ tịch 24h Phan Minh Tâm nói về bài học xương máu trong kinh doanh từ câu chuyện bưởi Diễn

Kinh doanh sản phẩm và thương hiệu không thuộc có của bất cứ ai như bưởi Diễn, nếu công ty không có sự khác biệt về dịch vụ, trải nghiệm bạn… thì khó nói chuyện tranh giành.

Ông Phan Minh Tâm (thứ hai từ phải sang). Ảnh: Nguyên Đức.

Trao đổi ở sự kiện LEAD 2017 “Kinh doanh phân phối lẻ – Từ mô hình đến chuỗi” do KiotViet vừa tổ chức ở Hà Nội, 1 công ty kinh doanh đặc sản bưởi Diễn “than phiền” đang gặp gặp khó trong việc đi tìm bí kíp xử lý cho làm việc kinh doanh trên đà tụt dốc.

Theo câu chuyện được chia sẻ, công ty này kinh doanh cây giống và quả bưởi Diễn. Tại thời điểm năm 2015, trong khi đa số mọi người chỉ phân phối ở cửa hàng thì công ty đã mở ra website, thi công nhận diện thương hiệu, chăm sóc bạn… và thực ở đã đem lại kết quả phân phối hàng rất tốt.

Tuy nhiên, từ năm 2016 đã xuất hiện đối thủ tranh giành mới có địa chỉ ngay gần. Đối thủ mạnh về áp dụng CNTT để quảng bá, rồi kỹ thuật, kỹ năng rất tốt. Song đại diện công ty cho rằng đối thủ đã tung quảng cáo theo cách phóng đại sản phẩm để câu khách. Kết quả là lượng khách đến mua của đối thủ càng ngày càng nhiều, còn công ty lại rất ít so có năm 2015.

“Tôi không theo xu hướng quảng cáo như thế vì khó tồn ở lâu dài, tuy nhiên về ngắn hạn lại cho hiệu quả tốt, chúng tôi bị thua thiệt. Vậy nên xử lý vấn đề như thế nào?”, đại diện công ty đặt câu hỏi.

Liên quan đến câu chuyện được công ty kinh doanh bưởi Diễn chia sẻ, ông Phan Minh Tâm, Chủ tịch 24h.com.vn và là nhà đầu tư của xe điện PEGA, 30Shine… bày tỏ: từ bí kíp chính bản thân đã đầu tư vào rất nhiều lĩnh vực trong 27 năm, ông cho rằng 1 loại hình kinh doanh nếu tốt thì kiểu gì cũng sẽ bị đối thủ bắt chước. Một công ty càng chọn được ngành nghề hay thì việc tranh giành sẽ lại càng lớn, càng “khổ” có tranh giành.

Căn hộ Gem Riverside do Đất Xanh là chủ đầu tư. Căn hộ Gem Riverside Đất Xanh quận 2 nằm ngay Nam Rạch Chiếc, An Phú, Trung tâm Quận 2, …Gem Riverside quận 2 gồm 6 tháp tổng số căn hộ cao tầng lên tới 3100 căn hộ cao tầng kiến trúc theo phong cách châu Âu sang trọng cao. Xem thêm tài liệu https://canhogemriverside.edu.vn/#gkl-tien-ich-hien-dai-dang-cap-can-ho-gem-riverside

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-thu-duc/