Chứng nghiện smartphone: Căn bệnh của thời đại

Công nghệ chế tạo smartphone càng ngày càng phát triển đồng nghĩa có việc con người dần phát triển thành tùy thuộc vào chúng, dẫn đến nhiều hệ quả xã hội khó lường.

Theo cây bút John McKenna trên diễn đàn Medium.com, nỗi sợ hãi khi nhìn thấy pin của thiết bị di động chỉ còn 1% và khách hàng không đem theo cục sạc bên mình hoặc cảm giác lạnh sống lưng khi chợt nhớ ra mình đã bỏ quên tel ở nhà mà hầu hết mọi người đều mắc phải là triệu chứng của 1 dạng bệnh lí có tên “nomophobia”.

Thuật ngữ “nomophobia” được một số nhà tâm lý học dùng để miêu tả nỗi sợ của những cá nhân mắc chứng lệ thuộc quá nhiều vào smartphone. Trong đây, từ “nomo” nghĩa là “no mobile phone” (không tel), còn “phobia” là thuật ngữ tâm lý học miêu tả nỗi sợ.

Nguồn cơn của căn bệnh

John Laprose, tiến sĩ chuyên ngành an ninh mạng thuộc đại học North America cho rằng lý do con người càng ngày càng tùy thuộc vào smartphone đến mức hành vi này trở thành 1 dịch bệnh chính bởi chính mình người sử dụng.

Chứng nghiện smartphone: Căn bệnh của thời đại - 1

Con người càng ngày càng tùy thuộc vào smartphone.

Trước hết, ông đánh giá những nhân tố hình thành nên tính một sốh 1 con người cũng như niềm tin vào chính mình để đạt được những kỳ vọng mong muốn của họ, chúng bao gồm: trải nghiệm (hành động đã làm), sự mô phỏng (bị tác động bởi hành vi) và tính nhạy cảm (ảnh hưởng bởi lời nói). Một con người có tình trạng tâm lý tốt khi một số nhân tố đã nêu trên đều hòa hợp và giữ trạng thái tích cực.

Tuy nhiên, bản chất sâu thẳm của loài người là luôn luôn dè chừng mọi sự tổn thương cũng như thuận tiện bị thao túng bởi một số tác nhân từ chính cùng đồng. Theo đây, sự ra đời của smartphone, 1 thiết bị giá rẻ, dễ mua, mẫu mã phong phú, trên hết thảy là tính cá nhân tuyệt đối làm người dùng phát triển thành tự tin khi giao tiếp bằng một sốh tạo ra 1 vỏ bọc xã hội lý tưởng, có phần ngụy tạo.

Chính bởi thế, từ ngày Thứ nhất ra đời cho tới nay, smartphone luôn nằm trong tốp một số loại sản phẩm có doanh số phân phối hàng cao nhất trên toàn địa cầu.

Smartphone: Vị cứu tinh hay kẻ tội đồ

Chụp ảnh, quay phim, thu âm có hiệu suất mạnh mẽ và khả năng chỉnh sửa thuận tiện, mau chóng, smartphone dần trở thành công cụ bất li thân có cơ số người sử dụng. Bên cạnh đây, smartphone còn góp phần định hình và dân chủ hóa ngành báo chí truyền thông tiên tiến, vì những nguồn tài liệu nóng sốt không còn có tính độc quyền như trước.

Với chiếc smartphone trên tay, nhân chứng ở hiện trường có thể chụp, quay và bình luận ngay thời điểm sự việc diễn ra, điển hình là những hình ảnh cũng như video clip luôn được cập nhật từ chiến trường Trung Đông hay vụ rơi máy bay MH17.

“Đây là 1 hiện tượng hoàn toàn mới mẻ. Việc con người được sở hữu 1 thiết bị hoàn toàn đa dụng có tính cá nhân cực kì cao là chưa hề có tiền lệ. Sự ra đời của smartphone cho phép con người ngụy tạo 1 vỏ bọc lý tưởng, an toàn để tiếp xúc có cái xã hội vốn được cho đầy rẫy nguy hiểm này“, John Laprose cho hay.

Chứng nghiện smartphone: Căn bệnh của thời đại - 2

Smartphone có nhiều tính năng lôi kéo đủ mọi loại tuổi.

Ngoài tính năng gọi/trả lời và nhắn tin truyền thống của 1 chiếc tel thứ thiệt, smartphone cung cấp cho người dùng nhiều loại hình vui chơi theo nhu cầu, từ Candy Crush, iTunes cho đến Netflix, việc nghe nhạc, xem phim chưa bao giờ thuận tiện đến thế.

Không những thế, smartphone cho phép kết nối có nhiều người, nhiều cùng đồng đa sắc tộc trên phạm vi toàn địa cầu, xóa bỏ hoàn toàn mọi khoảng một sốh địa lý và xã hội.

Smartphone: Cơn nghiện thế kỷ 21

Căn hộ Gem Riverside do Đất Xanh là chủ đầu tư. Căn hộ Gem Riverside Đất Xanh quận 2 nằm ngay Nam Rạch Chiếc, An Phú, Trung tâm Quận 2, …Gem Riverside quận 2 gồm 6 tháp tổng số căn hộ cao tầng lên tới 3100 căn hộ cao tầng kiến trúc theo phong một sốh châu Âu sang trọng cao. Xem thêm tài liệu https://canhogemriverside.edu.vn/#gkl-tien-ich-hien-dai-dang-cap-can-ho-gem-riverside

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-thu-duc/