Cuộc chiến smartphone: kẻ thắng, người thua và những bài học đắt giá

Sau những vụ kiện tụng giành quyền có trí tuệ rồi hòa giải để tiếp cận kho sáng chế chung, mhững ông lớn công nghệ lại tiếp tục tranh đua trên những phân khúc mới nổi và nhiều tiềm năng. Đâu mới là điểm dừng của cuộc chiến công nghệ?

Cuộc chiến smartphone: kẻ thắng, người thua và những bài học đắt giá (phần 1)

Thận trọng ở những phân khúc chưa khai thác

Vào thời điểm mà những tay chơi mạnh hơn nhiệt tình tham dự vào cuộc chiến bằng sáng chế, mhững nhà sản xuất châu Á lại đứng bên lề và âm thầm thi công kho sáng chế của riêng mình, tập trung vào việc gắn mhững có trí tuệ của mình vào mhững nguyên tắc viễn thông. Các nước châu Á, đặc thù là Trung Quốc và Hàn Quốc đang rất nghiêm túc tuân theo mhững quy tắc thương mại công bằng trong cấp quyền sáng chế. Hàn Quốc đã đưa nó thành luật và có hiệu lực vào tháng 12/2015, theo sau đây là Trung Quốc. Thị trường châu Âu và Mỹ đang theo dõi những động thái đây của phân khúc châu Á và ấn tượng có sự cân bằng gặp khó giữa duy trì tính tranh đua có khuyến khích sự sáng tạo. Tuy nhiên, những nhà sản xuất smartphone này lại liên tục mắc sai lầm như Apple, Google và Samsung đã mắc phải trong những năm đầu. Huawei xuất hiện như 1 công ty có số bằng có trí tuệ đáng sợ ở Trung Quốc và thậm chí còn chơi trò chiến lược ở Mỹ. Dù mới chân ướt chân ráo vào phân khúc Mỹ, Huawei đã cáo buộc Samsung và T-Mobile vi phạm bản quyền đối có bằng sáng chế 4G-LTE của họ. Tuy nhiên, mhững quốc gia châu Á có lẽ chưa hiểu được sự cần thiết của việc củng cố quyền có trí tuệ trên diện tích toàn cầu trước khi bước chân vào 1 phân khúc mới. Đây là 1 bài học mà mhững công ty như Xiaomi, Gionee và Lava đã học được có giá đắt ở phân khúc Ấn Độ.

Ấn Độ là phân khúc tiêu dùng di động lớn thứ hai trên địa cầu, 1 phân khúc màu mỡ cho mhững nhà sản xuất. Dù thiếu sự bảo hộ có trí tuệ ở Ấn Độ, mhững nhà sản xuất smartphone châu Á, đặc thù là mhững nước Trung Quốc, đang gắng sức giành lấy thị đa số ở quốc gia này. Nguy cơ này sẽ khiến họ phải đối mặt có cơn giận dữ của gã khổng lồ Ericsson. Hãng này đã cáo buộc vi phạm 8 bản quyền sáng chế, gồm cả mhững sáng chế nguyên tắc, đối có mhững công ty nhỏ và vừa ở Ấn Độ. Ericsson đã thắng lớn, khuyến khích những công ty như Samsung, LG và Sony tham khảo việc đăng ký sáng chế và kiếm tiền từ bằng sáng chế ở Ấn Độ.

Microsoft đã bước chân vào cuộc đua máy tính cá nhân từ lâu và thiết lập được 1 giao diện phổ biến, vững chắc có quyền có mhững ứng dụng của Windows. Microsoft bảo vệ con bài then chốt Windows của mình có quyền có nghiêm ngặt và mạnh mẽ, không chùn bước trước bất kỳ mối đe dọa nào, kể cả từ Mac. Apple cũng gắng sức đi con các con phố bởi thế khi công bố iPhone vào năm 2007. Nó được hỗ trợ có 1 giao diện đẹp và kho ứng dụng đa dạng, nhưng trong môi trường được bảo vệ bản quyền.

Google theo sát trong cuộc đua có chiến lược trên toàn cầu. Nó biến Android thành 1 nguồn mở, tăng tính linh hoạt khi ứng dụng và trở thành lời mời gọi quyến rũ đối có những ai không thích kho ứng dụng “đặc quyền” của Apple. Android thành công ngay tức thì và chứng minh rằng bảo vệ mhững có trí tuệ quá mức có thể giúp mhững sản phẩm công nghệ cao ra đời ngay cả trong nguồn mở.

Câu chuyện của Microsoft, Apple và Google cho ta thấy, làm việc trong 1 môi trường mở hay môi trường được bảo vệ bản quyền không phải là vấn đề, miễn là sản phẩm của khách hàng xác định và bắn đúng mục tiêu. Các công ty công nghệ đang tấn công vào phân khúc công nghệ tổng hợp trong tương lai có Mạng Internet kết nối vạn vật hay những công nghệ tương tự, cần phân tách rồi đặt chân vào phân khúc ngay từ GĐ đầu. Gia nhập phân khúc sớm giúp họ thi công được mhững sản phẩm chuyên biệt cho người tiêu dùng để mở rộng phân khúc. Việc quan trọng không kém là thi công 1 hệ thống bảo vệ quyền có trí tuệ mạnh và hiệu quả đối có cac công nghệ cốt lõi. Ví dụ mhững công ty chuẩn bị tấn công vào phân khúc Internet kết nối vạn vật nên thi công hệ thống bảo vệ có trí tuệ đối có những công nghệ như giao thức truyền thông, công nghệ cảm ứng và bộ ghi xử lý.

Hệ điều hành mở Android tạo điều kiện thuận lợi cho mhững nhà phát triển ứng dụng.

Doanh thu App iStore và Google Play Store.

Dự báo những làn sóng công nghệ mới và thích ứng có chúng

Căn hộ Gem Riverside do Đất Xanh là chủ đầu tư. Căn hộ Gem Riverside Đất Xanh quận 2 nằm ngay Nam Rạch Chiếc, An Phú, Trung tâm Quận 2, …Gem Riverside quận 2 gồm 6 tháp tổng số căn hộ cao tầng lên tới 3100 căn hộ cao tầng kiến trúc theo phong mhữngh châu Âu sang trọng cao. Xem thêm tài liệu https://canhogemriverside.edu.vn/#gkl-tien-ich-hien-dai-dang-cap-can-ho-gem-riverside

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-thu-duc/