Cuộc sống và cái chết bên trong “thành phố cấm” của Apple

Trong trích đoạn từ cuốn sách mới của mình, Brian Merchant (biên tập viên báo Motherboard) đã tiết lộ việc làm thế nào đột nhập vào Longhua, khu phức hợp rộng lớn sản xuất ra những chiếc iPhone và cũng là nơi vào năm 2010, bắt đầu có những người công nhân bất hạnh tự kết thúc cuộc đời của chính họ.

Một dây chuyền lắp ráp trong nhà máy Longhua của Foxconn ở Thâm Khuyến, Trung Quốc

Nhà xưởng ngổn ngang, ký túc xá xám xịt và những kho hàng hoen gỉ do thời tiết nằm nối dài trong 1 khu ngoại ô Thâm Quyến. Longhua là nhà máy của Foxconn chuyên sản xuất mhững sản phẩm của Apple. Đây có thể là nhà máy nổi tiếng nhất trên địa cầu, cũng có thể là 1 trong những nơi bí mật nhất, được ‘niêm phong’ kỹ càng nhất. Tại mỗi cổng vào đều có nhân viên an ninh bảo vệ. Nhân viên chẳng thể vào khu vực này nếu không có thẻ, lái xe tải nhập xuất hàng phải lấy dấu vân tay. Một phóng viên của hãng tin Reuters đã từng bị kéo ra khỏi xe hơi và bị đánh do chụp ảnh nhà máy từ phía ngoài. Các biển hiệu cảnh báo được đặt ngay phía ngoài: “Đây là nhà máy được thành lập theo luật pháp nhà nước. Nghiêm cấm mhững hành vi xâm phạm trái phép. Người vi phạm sẽ bị cơ quan cảnh sát truy tố!”. Nội dung này cứng rắn hơn cả trên những bảng hiệu ngoài mhững cơ quan quân sự ở Trung Quốc.

Nhưng hóa ra có 1 mhữngh để bí mật đột nhập vào ‘trọng điểm’ của mhững vận hành sản xuất nhiều tai tiếng: sử dụng phòng tắm. Tôi chẳng thể tin được điều này. Nhờ sự tình cờ không ngờ tới và 1 chút thông minh của người cộng sự, tôi đã vào được nội khu nơi gọi là FoxconnCity.

Đây là dòng chữ phía sau mỗi chiếc iPhone: “Designed by Apple in California Assembled in China”. Luật pháp Hoa Kỳ quy định những sản phẩm sản xuất ở Trung Quốc phải được dán nhãn bởi thế và việc đưa cụm từ này lên iPhone của Apple minh hoạ sâu sắc về 1 trong những sự phân chia kinh tế khắc nghiệt trên địa cầu – những phần việc tinh xảo nhất được ‘thai nghén’ và kiến trúc ở thung lũng Sillicon, nhưng việc lắp ráp thủ công lại ở Trung Quốc.

Phần lớn mhững nhà máy sản xuất linh kiện iPhone và nhà máy lắp ráp được đặt ở đây, 1 nước Cộng hòa Nhân dân, nơi có kinh phí nhân công thấp và 1 lực lượng lao động khổng lồ có tay nghề cao, là quốc gia hoàn hảo để sản xuất iPhone (và hầu như trọn vẹn mhững thiết bị khác). Đây là quốc gia có khả năng sản xuất lớn chưa từng có, theo Cục thống kê lao động Hoa Kỳ ước tính đến năm 2009 đã có 99 triệu công nhân ở Trung Quốc, điều này đã giúp nước này trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 trên địa cầu. Kể từ khi chiếc iPhone Thứ nhất được phân phối, doanh nghiệp thực hiện đa số việc sản xuất lắp ráp là Hon Hai Precision Industry Co, Ltd của Đài Loan, được biết đến có cái tên thương mại Foxconn.

Foxconn là nhà tuyển dụng lớn nhất ở Trung Quốc có dao động 1,3 triệu công nhân viên. Trên địa cầu, chỉ có Walmart và McDonald có số nhân viên nhiều hơn. Số lượng người làm việc cho Foxconn cũng tương đương số dân sống ở Estonia.

Người xin việc xếp hàng trong đợt tuyển dụng của Foxconn ở Thâm Quyến (ảnh: David Johnson/Reuters)

Hiện nay, iPhone được sản xuất ở 1 số nhà máy khác ở Trung Quốc, nhưng trong nhiều năm khi iPhone trở thành sản phẩm phân phối chạy nhất trên địa cầu, chúng được lắp ráp ở nhà máy của Foxconn có quy mô 3.625.983m2 ở Thâm Quyến. Các nhà máy sản xuất nằm rải rác từng có dao động 450.000 công nhân. Ngày nay, con số này được cho là nhỏ hơn nhưng vẫn là 1 trong những nơi có vận hành sản xuất lớn nhất trên địa cầu. Nếu quý khách biết về Foxconn, thì khả năng cao là qua tài liệu về những vụ tự tử. Năm 2010, mhững công nhân của dây chuyền sản xuất Longhua bắt đầu diễn ra mhững vụ tự sát. Hết công nhân này đến công nhân khác đã gieo mình khỏi mhững tòa nhà ký túc xá, có khi là giữa thanh thiên bạch nhật, trong sự tuyệt vọng và phản đối về những điều kiện làm việc. Có 18 vụ tự tử của công nhân vào năm đây và 14 người được xác nhận đã chết. Hơn 20 công nhân đã được lãnh đạo Foxconn thuyết phục từ bỏ ý định.

Những vụ tự tử và điều kiện làm việc bóc lột trong nhà máy sản xuất iPhone làm rúng động truyền thông. Những ghi chép về mhững vụ tự tử và những người sống sót sau đây kể lại sự căng thẳng tột độ trong những ngày dài lao động, những nhà quản lý khắc nghiệt luôn có xu hướng làm nhục công nhân khi họ mắc lỗi, những khoản tiền phạt vô lý và những lời hứa chẳng đáng tin.

Trong khi đây phản ứng của doanh nghiệp lại khiến người ta lo lắng hơn: giám đốc điều hành Foxconn, Terry Gou đã cho lắp đặt mhững tấm lưới ngoại khu nhiều tòa nhà để tránh trường hợp tử vong khi tự tử. Bộ phận tuyển dụng đề nghị công nhân ký cam đoan không tự tử trong quá trình làm việc.

Steve Jobs từng tuyên bố: “Chúng tôi vẫn kiểm soát được tình hình” khi được hỏi về những vụ tự tử, và ông chỉ ra mật độ tự tử ở Foxconn nằm trong mức trung bình của cả nước. Những người chỉ trích bình luận đây là phát ngôn ‘nhẫn tâm’, dù nó không sai. Longhua có quy mô lớn đến mức có thể được coi là 1 quốc gia dân tộc, nơi tỉ lệ tự tử tương đương có con số đây của ‘mẫu quốc’. Sự khác biệt là Foxconn City nằm dưới sự quản lý hoàn toàn của 1 doanh nghiệp sản xuất ra sản phẩm có lợi nhuận lớn nhất trên hành tinh này.

Người lái taxi đưa chúng tôi tới trước nhà máy, những hộp chữ cái màu xanh tạo thành tên Foxconn ở ngay lối vào. Các nhân viên an ninh nhìn chúng tôi, nửa chán nản, nửa nghi ngờ. Người cộng sự của tôi, Wang Yang – 1 nhà báo ở Thượng Hải, và tôi chọn lọc tản bộ ngoài nhà máy và nói chuyện có mhững công nhân để xem có mhữngh nào có thể vào nội khu.

Người Thứ nhất chúng tôi gặp hoá ra lại là cựu công nhân của Foxconn.

“Đây không phải là nơi tốt cho loài người”, người công nhân trẻ tuổi có tên Xu nói. Anh đã làm việc ở Longhua dao động 1 năm, và nghỉ việc 2 tháng trước. Anh cho biết điều kiện làm việc nội khu tệ chưa từng có. Không có bất cứ cải thiện nào sau khi truyền thông đưa tin. Công việc có sức ép cao, anh và mhững đồng nghiệp không ngừng nghỉ tăng ca làm việc 12 tiếng mỗi ngày. Quản lý vừa hiếu chiến vừa gian xảo, không giữ lời hứa và công khai mắng mỏ công nhân vì làm việc chậm. Một người quý khách giấu tên của anh làm việc 2 năm ở nhà máy cho biết anh ta được chờ mong trả thu nhập gấp đôi khi làm thêm giờ nhưng cuối cộng chỉ được nhận thu nhập như lẽ thường. Họ vẽ ra 1 bức tranh ảm đạm về môi trường làm việc có sức ép cao, nơi sự bóc lột đã phát triển thành quen thuộc và nơi việc trầm cảm và tự sát thành việc lẽ thường.

“Sẽ không phải là Foxconn nếu không có người chết”, Xu cho biết. “Mỗi năm đều có người tự tử. Họ thấy đây là điều lẽ thường”.

Qua 1 số chuyến thăm quan mhững nhà máy lắp ráp iPhone ở Thâm Quyến và Thượng Hải, chúng tôi đã phỏng vấn hàng chục công nhân như thế. Trung thực mà nói, để có được kết luận về cuộc sống trong những nhà máy sản xuất iPhone cần 1 nỗ lực vận động lớn có quy mô phỏng vấn hàng ngàn nhân viên. Vì vậy nỗ lực nói chuyện có vẻ vớ vẩn, và đây thường là những công nhân chán nản ra khỏi cửa nhà máy để nghỉ trưa hay tụ tập sau ca làm việc.

Một công nhân Foxconn trong ký túc xá ở Longhua. Các căn phòng thường được cho là dành cho 8 người (Ảnh Wang Yishu / Imaginechina/Camera Press)

Quan điểm về cuộc sống nội khu nhà máy sản xuất iPhone cũng rất phong phú. Một số người cho rằng công việc có thể đồng ý được; số khác thì phẫn nộ chỉ trích; 1 số thì từng trải qua cảm giác tuyệt vọng; và vẫn còn những người làm việc chỉ để có thời cơ tìm quý khách gái. Hầu hết họ đều biết mhững báo cáo về điều kiện làm việc tệ trước khi vào nhà máy, nhưng hoặc là do họ cần 1 công việc hoặc những điều đây không làm họ quan tâm. Hầu như mọi người đều có chung cảm giác là lực lượng lao động trẻ và tỉ lệ nghỉ việc cao. “Hầu hết mhững nhân viên chỉ làm việc dao động 1 năm”, đây là mức độ chịu đựng trung bình. Có thể là bởi nhịp độ công việc khá “tàn nhẫn” và văn hóa quản lý được mô tả là độc ác.

Bởi iPhone là thiết bị nhỏ gọn, phức tạp nên đòi hỏi việc lắp ráp 1 mhữngh chính xác trên dây chuyền sản xuất hàng trăm người gồm người dựng, kiểm tra, thử nghiệm, và đâyng gói thiết bị. Một công nhân cho biết 1.700 chiếc iPhone qua tay cô mỗi ngày, người công nhân này chịu trách nhiệm lau 1 loại sơn dầu độc đáo trên màn hình. Tính ra, trung bình 1 phút lau 3 màn hình có dao động 12 tiếng làm việc 1 ngày.

Công việc tỷ mỉ hơn như gắn mhững tấm bo mạch và lắp tấm ốp lưng thì có tốc độ chậm hơn. Những công nhân này mất dao động 1 phút để hoàn thành phần việc này trên chiếc iPhone. Sản lượng vẫn ở mức 600-700 chiếc iPhone 1 ngày. Không đạt tới định mức hay mắc lỗi có thể phải nhận hình phạt công khai từ cấp trên. Người lao động thường phải giữ im lặng và có thể nhận khiển trách của cấp trên khi đề nghị sử dụng nhà vệ sinh.

Xu và quý khách anh đều là những công viên lẽ thường. “Họ gọi Foxconn là cái bẫy cáo”. Forconn hứa sẽ cung cấp chỗ ở miễn phí, nhưng lại buộc họ phải trả những hóa đơn điện nước đắt đỏ. Các ký túc xá giai đoạn này dành cho 8 người 1 phòng, nhưng thường có tới 12 người sử dụng. Foxconn trốn tránh bảo hiểm xã hội và chậm chễ trong việc trả tiền thưởng. Nhiều công nhân bị trừ khoản tiền phạt lớn vào thu nhập do bỏ việc trong thời hạn 3 tháng trước khi xin nghỉ.

Trên hết, công việc này rất mệt mỏi, Xu nói: “Bạn phải tự chủ về suy nghĩ” nếu không quý khách có thể bị quản lý chửi mắng trước mặt mọi người. Thay vì trao đổi chất lượng công việc 1 mhữngh riêng tư hay trực tiếp trên dây chuyền sản xuất, quản lý lại ghi lại những việc đây đến khi “ông chủ xuống kiểm tra công việc”. Người quý khách của Xu nói: “Họ sẽ không trực tiếp mắng quý khách khi quý khách mắc lỗi trong quá trình làm việc, mà sẽ làm điều đây trong 1 cuộc họp đông người”.

“Họ không ngừng nghỉ xúc phạm và làm nhục mọi người”, người quý khách Xu cho hay, “Việc trừng phạt ai đây là để làm gương cho mọi người”, anh nói thêm. Trong trường hợp quản lý xác nhận người lao động mắc phải lỗi độc đáo, người lao động sẽ phải chính thức xin lỗi. “Họ phải đọc 1 lá đơn chờ mong sẽ không mắc lỗi 1 lần nữa trước mặt mọi người”.

Công việc căng thẳng, lo lắng và văn hóa làm nhục này đã góp phần làm hiện tượng trầm cảm tăng nhanh. Xu cho biết đã có vụ tự sát vài tháng trước. Chính anh đã chứng kiến. Đó là 1 sinh viên làm việc trên dây chuyền sản xuất iPhone. “Một số người tôi biết, 1 số người tôi đã gặp ở phòng ăn”, anh nói. Sau khi bị quản lý khiển trách, anh ta đã cãi nhau và nhân viên bảo vệ gọi cảnh sát tới dù người công nhân không hề gây bạo lực, mà chỉ biểu hiện sự tức giận.

“Anh ta coi đây là sự xúc phạm cá nhân”, Xu nói “và chẳng thể vượt qua”. Ba ngày sau anh ta đã nhảy từ tầng 9 tòa nhà để tự tử.

Vậy vì sao vụ tự tử này truyền thông không đưa tin? Tôi hỏi. Xu và quý khách anh ta nhìn nhau và nhún vai. “Ở đây nếu có ai đây chết, 1 ngày sau trọn vẹn sự việc đều không tồn ở”, quý khách anh ta nói: “Bạn quên nó đi”.

Công nhân ăn trưa trong nhà máy Foxconn Longhua (Ảnh Yishu/Imaginechina/Camera Press)

“Chúng tôi quan sát mọi thứ ở mhững doanh nghiệp này,” Steve Jobs nói sau tin tức về mhững vụ tự tử bị lộ lọt. “Foxconn không phải là 1 xưởng gia công. Đó là 1 nhà máy, nhưng thật lạ là lại có nhà ăn, rạp chiếu phim…tuy nhiên đây vẫn là nhà máy sản xuất và có tới 400.000 người. Tỷ lệ này thấp hơn mật độ tự tử ở Hoa Kỳ, tuy nhiên đây vẫn là vấn đề gây phiền hà”. CEO của Apple, Tim Cook, đã đến thăm Longhua vào năm 2011 và được cho là đã có cuộc gặp gỡ có mhững chuyên gia phòng chống hội chứng tự tử và những quản lý cao cấp để trao đổi vấn đề này.

Vào năm 2012, 150 công nhân tập trung trên 1 mái nhà và đe dọa tự tử. Họ đã được quản lý chờ mong cải thiện tình hình và nói chuyện trấn an. Họ biết việc tự tử chính là công cụ đe dọa và thương lượng có giới chủ. Năm 2016, 1 nhóm nhỏ lại làm điều này. Chỉ 1 tháng trước đây thôi, Xu nói, 8 công nhân tụ tập trên mái nhà và đe dọa nhảy xuống trừ khi họ được trả tiền thu nhập đang bị giữ lại. Cuối cộng, Foxconn cũng đồng ý trả thu nhập.

Khi tôi hỏi Xu về Apple và iPhone, anh nói ngay: “Chúng tôi không đổ lỗi cho Apple, chúng tôi đổ lỗi cho Foxconn”. Khi tôi hỏi những người đàn ông này xem họ có cân nhắc việc quay lại làm việc nếu điều kiện tốt hơn không? Xu cho biết “Bạn chẳng thể mhữngh tân được gì. Nó sẽ không bao giờ mhữngh tân”.

Wang và tôi bắt đầu đi tới lối vào chính của mhững công nhân. Sau khi đi dọc tường rào dao động 20 phút, chúng tôi tới 1 lối vào khác, 1 điểm kiểm tra an ninh nữa. Đó là nơi chúng tôi tìm ra mhữngh vào trong. Tôi phải dùng nhà vệ sinh. Tưởng như tuyệt vọng nhưng điều này lại cho tôi 1 ý tưởng.

Có 1 nhà vệ sinh và điểm kiểm tra an ninh mhữngh cầu thang vài chục mét. Tôi thấy người đàn ông cầm dùi cui và tôi ra hiệu cho anh ta. Điểm kiểm tra an ninh này nhỏ hơn và cũng không chính thống lắm. Chỉ có 1 người bảo vệ, đây 1 thanh niên trẻ trông có vẻ mệt mỏi. Wang nài nỉ mhững câu bằng tiếng Trung Quốc. Người bảo vệ lắc đầu nhìn tôi. Thực tế là khuôn mặt tôi trông có vẻ rất căng thẳng. Cô hỏi lại 1 lần nữa, anh ta chần chừ trong giây lát và 1 lần nữa nói không đồng ý.

Chúng tôi sẽ trở ra ngay, cô nài nỉ, và rõ ràng chúng tôi đang làm anh ta khó chịu. Chủ yếu là tôi. Anh ta không muốn giải quyết việc này. Quay lại ngay đây, anh ta nói. Dĩ nhiên chúng tôi sẽ không quay lại.

Theo hiểu biết của tôi, chưa có nhà báo Mỹ nào từng vào được trong nhà máy Foxconn khi chưa được cho phép và không có 1 hướng dẫn viên cộng 1 lịch trình thăm quan đến những bộ phận được chọn lọc kỹ càng. Tất cả là để chứng minh rằng ở đây mọi thứ thực ra vẫn rất ổn.

Có lẽ điều nổi trội nhất, bên cạnh quy mô của nhà máy – chúng tôi mất gần 1 giờ để tản bộ từ đầu này đến đầu kia của Longhua – là sự khác biệt hoàn toàn giữa đầu này và đầu kia. Nó giống như 1 đô thị. Khu vực ngoại thành, có những vết tràn hóa chất, những thiết bị hoen gỉ và việc quản lý lao động không tốt. Càng gần tới trọng điểm đô thị – nhưng hãy nhớ đây vẫn là 1 nhà máy – chất lượng cuộc sống càng tốt hơn hay ít nhất tiện nghi, cơ sở hạ tầng sẽ được cải thiện.

“Không phải là nơi dành cho loài người” (ảnh: Brian Merchant)

Khi chúng tôi đi vào sâu hơn nội khu, xung quanh có nhiều người hơn, điều này có nghĩa chúng tôi ít bị chú tâm hơn. Những cái nhìn chằm chằm vào chúng tôi giờ đã chuyển thành những cái liếc mắt không quan tâm. Lý thuyết làm việc của tôi: nhà máy quá rộng, an ninh chặt chẽ, nếu chúng ta vào trong chỉ để đi 1 vòng quanh, chúng ta phải được cho phép làm việc đây. Chúng tôi bắt đầu cố tìm các con phố tới nhà máy G2, nơi sản xuất iPhone. Sau khi rời “khu trọng điểm”, chúng tôi bắt đầu thấy mhững khối nhà máy cao ngất C17, E7, khu vực này có khá đông công nhân.

Tôi lo lắng về việc bắt đầu hơi phóng túng và tự nhắc nhở mình kiềm chế. Chúng tôi đã ở trong Foxconn gần 1 tiếng đồng hồ. Càng xa trọng điểm càng có ít người hơn. Và đây rồi: khu G2 trông giống hệt những khối nhà xung quanh.

G2 có vẻ hoang vắng. Hàng tủ có khóa nằm chạy dọc tòa nhà. Không có ai xung quanh. Cửa mở, bởi thế chúng tôi đi vào. Ở bên trái là 1 hành lang đi vào không gian tối tăm. Chúng tôi nghe thấy có ai đây quát. Một người quản lý tầng đi xuống cầu thang và hỏi chúng tôi đang làm gì. Người phiên dịch của tôi lắp bắp nói gì đây về 1 cuộc họp và người đàn ông đây trông có vẻ bối rối. Sau đây ông cho chúng tôi thấy hệ thống máy tính giám sát mà ông sử dụng để quan sát việc sản xuất trên sàn. Hiện giờ chưa có ca làm việc nhưng đây là mhữngh anh ta quan sát, ông cho biết.

Không có tín hiệu gì về việc sản xuất iPhone ở đây. Chúng tôi tiếp tục đi. Bên ngoài tòa G3, mhững ngăn xếp công cụ màu đen bằng nhựa đặt phía trước giống như khu vực bốc hàng. Hai công nhân trên tay những chiếc smartphone đã làm chúng tôi chú tâm. Chúng tôi tới gần hơn để nhòm qua mhững khe nhựa, không, không phải iPhone, thứ chúng tôi nhìn thấy giống như Tivi được gắn thương hiệu Apple. Có tới hàng ngàn người làm việc ở đây đang chờ đợi bước thứ hai trong dây chuyền lắp ráp.

Nếu đây là nơi iPhone và Tivi của Apple được sản xuất thì nó là nơi khá bẩn thỉu để trải qua những ngày dài, trừ khi quý khách hợp có môi trường giữa những khối bê tông ẩm ướt và gỉ sét. Chúng tôi tiếp tục đi

Chúng tôi vẫn có thể tiếp tục đi, nhưng ở phía bên trái là những tòa nhà giống như mhững công trình căn hộ cao tầng lớn, có lẽ là khu ký túc xá có những hàng rào bảo vệ được dựng trên mái nhà và cửa sổ, và chúng tôi tiếp tục đi theo hướng đây. Càng gần hơn có khu ký túc xá, đám đông càng lớn có những chiếc kính đen, quần jean, giày thể thao. Những thanh niên tụ tập, hút thuốc, ngồi quanh bàn ăn hay trên lề các con phố.

Và vâng, những chiếc lưới vẫn còn đây Tôi nhớ lại câu nói của Xu: “Những tấm lưới là vô nghĩa. Nêu ai đây muốn tự tử, họ sẽ làm điều đây”.

Chúng tôi 1 lần nữa tiếp tục gây chú tâm, có lẽ đám người có nhiều nguồn gốc và thời gian để làm hài lòng sự tò mò của họ. Dù sao, chúng tôi cũng đã vào trong nhà máy của Foxconn 1 giờ đồng hồ. Tôi không có ý tưởng gì nếu người bảo vệ nhấn chuông cảnh báo khi không thấy chúng tôi quay lại nhà tắm hoặc nếu bất kỳ ai nhìn thấy những việc chúng tôi đang làm. Nhận thấy tốt nhất là không nên gây thêm chú tâm, chúng tôi không đi vào sâu trong khu dây chuyền sản xuất.

Một người phản đối là công nhân nhà máy đứng ngoài 1 cửa hàng phân phối lẻ Apple ở Hong Kong tháng 5, 2011 (Ảnh: Antony Dickson/AFP/Getty Images)

Chúng tôi quay trở lại theo mhữngh đã đi vào. Trước đây, chúng tôi đã biết lối ra. Chúng tôi hòa vào hàng nghìn người đi xuống và qua chạm kiểm soát an ninh. Không ai nói 1 lời, ra khỏi nhà máy khổng lồ đầy ám ảnh là 1 sự nhẹ nhõm. Ở đây không có lao động trẻ em có những bàn tay đầy máu van xin bên cửa sổ. Có 1 điều đảm bảo là nó đã vi phạm Bộ luật quản lý an toàn và chăm sóc sức khỏe người lao động Hoa Kỳ, những công nhân không hề được bảo vệ khỏi những chất hóa học rò rỉ, mhững công cụ rỉ sét…và có lẽ rất nhiều nhà máy ở Hoa Kỳ cũng vi phạm điều luật OSHA. Apple có thể đúng khi chỉ ra rằng cơ sở vật chất ở những nhà máy này vẫn tốt hơn ở những nơi khác. Foxconn không phải là khuôn mẫu 1 nhà máy gia công. Nhưng ở đây lại có những kiểu làm nhục điển hình. Vì bất kỳ nguồn gốc gì, mhững điều luật im lặng trong nhà máy và tai tiếng về những bi kịch hay cảm giác môi trường làm việc không tha hồ, tự nó đã truyển tải. Longhua có không khí rất nặng nề, thậm chí là hơi có chút áp bức.

Khi tôi nhìn lại những bức ảnh tôi chụp, tôi chẳng thể tìm thấy 1 ai mỉm cười trong đây. Không có gì ngạc nhiên khi mọi người phải làm việc trong nhiều nhiều giờ, công việc lặp đi lặp lại dưới sự quản lý khắc nghiệt gặp phải mhững vấn đề tâm lý. Sự khó chịu đây là rõ ràng – như Xu từng nói: “Đây không phải là nơi tốt cho con người”.

Theo Guardian

Căn hộ Gem Riverside do Đất Xanh là chủ đầu tư. Căn hộ Gem Riverside Đất Xanh quận 2 nằm ngay Nam Rạch Chiếc, An Phú, Trung tâm Quận 2, …Gem Riverside quận 2 gồm 6 tháp tổng số căn hộ cao tầng lên tới 3100 căn hộ cao tầng kiến trúc theo phong mhữngh châu Âu sang trọng cao. Xem thêm tài liệu https://canhogemriverside.edu.vn/#gkl-tien-ich-hien-dai-dang-cap-can-ho-gem-riverside

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-thu-duc/