Cuộc sống và cái chết ở “thành phố cấm” của Apple

Zing.vn dịch lại bài viết của Brian Merchant, phóng viên của The Guardian, khi đến tận nơi sản xuất iPhone, lắng nghe câu chuyện của những công nhân làm việc trong điều kiện xấu.

Cuoc song va cai chet o 'thanh pho cam' cua Apple hinh anh 1

Cuộc sống và cái chết ở ‘đô thị cấm’ của Apple

Zing.vn dịch lại bài viết của Brian Merchant, phóng viên của The Guardian, khi đến tận nơi sản xuất iPhone, lắng nghe câu chuyện của những công nhân làm việc trong điều kiện xấu.

Tôi may mắn có chuyến thăm tới khu Long Hoa, Thẩm Quyến, Trung Quốc. Đây là nơi mà ngành công nghiệp sản xuất iPhone phát triển mạnh mẽ và chứng kiến cảnh hàng nghìn công nhân đang chôn vùi cuộc sống.

Khung cảnh ở Long Hoa tràn ngập những khu phức hợp công nghiệp, 1 vài khu nhà ở xám xịt, nhiều kho chứa hàng sừng sững mọc lên lố nhố như nấm sau mưa. Khu ngoại ô của Thẩm Quyến có bầu không khí không mấy trong lành.

Cuoc song va cai chet o 'thanh pho cam' cua Apple hinh anh 2

Tại Long Hoa, Foxconn là đối tác sản xuất lớn nhất của Apple bởi tính chuyên nghiệp trong từng khâu sản xuất cũng như bảo mật cực kì cao. Foxconn có rất nhiều nhân viên bảo vệ túc trực ở 1 vài cổng ra vào. Nhân viên, công nhân ép buộc có 1 thẻ ID và 1 vài tài xế chở hàng phải qua 1 máy quét vân tay. Công tác bảo mật của Foxconn nhiều khi chặt chẽ tới nỗi từng có 1 phóng viên của Reuters bị khống chế và kéo ra khỏi xe khi đang chụp ảnh ngoài hàng rào.

Nhiều tín đồ Táo khuyết có thể tiện dụng chú tâm thấy dòng chữ sau lưng của mỗi chiếc iPhone rằng: “Thiết kế bởi Apple ở California, sản xuất ở Trung Quốc”. Bên cạnh đấy, những phát kiến công nghệ có tính đột phá tuy được lên ý tưởng từ thung lũng Sillicon, nhưng 1 vài sản phẩm ấy lại được chế tạo bởi bàn tay của nhân công Trung Quốc.

Trung Quốc giai đoạn này được mệnh danh là “công xưởng lớn nhất địa cầu”, lôi kéo nhiều ông lớn ngành công nghệ chính bởi nguồn nhân công rẻ mạt. Theo Cục thống kê lao động Mỹ, tính đến 2009 có dao động 99 triệu nhân công làm việc trong 1 vài nhà máy ở Trung Quốc, biến nước này thành nền công nghiệp phát triển thứ hai địa cầu.

Foxconn là tập đoàn có lượng nhân công lớn nhất ở đất nước tỷ dân. Công ty này có dao động 1,3 triệu nhân viên. Hiện nay, những chiếc iPhone được sản xuất dàn trải ở 1 vài xí nghiệp công nghệ cao khắp Trung Quốc. Tuy nhiên, số lượng sản phẩm iPhone được chế tạo ở Foxconn luôn lớn nhất.

Cuoc song va cai chet o 'thanh pho cam' cua Apple hinh anh 3

Trên báo chí, Foxconn được biết đến nhiều hơn nhờ 1 vài vụ tự tử. Từ năm 2010, nhiều công nhân gieo mình xuống từ những tầng nhà cao nhất ngay giữa ban ngày để phản đối điều kiện làm việc ở Foxconn. Đã có dao động 18 vụ tự tử, trong đấy 14 nạn nhân đã chết trong năm đấy.

Theo lời kể lại của những người sống sót, lý do những vụ tự sát trên là do thời gian làm việc kéo dài, môi trường căng thẳng và quản lý khó tính sẵn sàng lăng mạ công nhân bởi 1 vài lỗi nhỏ. Hơn nữa, Foxconn còn được cho là không cung cấp những phúc lợi đã hứa có nhân công.

Tuy nhiên, Foxconn lại giải quyết những vấn đề trên 1 1 vàih rất gượng gạo. Terry Gou, CEO Foxconn cho lắp đặt nhiều tấm lưới lớn ngoại khu 1 vài tòa nhà để ngăn không cho ai nhảy lầu tự sát. Không những thế, doanh nghiệp còn chọn ra những công nhân bị mua chuộc làm đại diện và bắt họ kí vào 1 vài cam đoan không tự tử.

“Nơi này không dành cho con người”, chàng trai trẻ tuổi tên Xu chia sẻ. Anh ta làm việc ở khu Long Hoa đã được 1 năm, môi trường làm việc ở đấy vẫn không có những biến chuyển tích cực. Công việc khi nào cũng dồn dập gây nên rất nhiều sức ép, những người công nhân ở đấy buộc phải làm việc liên tục suốt 12 tiếng đồng hồ.

Cuoc song va cai chet o 'thanh pho cam' cua Apple hinh anh 4

Theo Xu, những tay quản lý ở đấy thường có thái độ thô lỗ, sẵn sàng chửi mắng nhân công chỉ vì họ làm việc chậm và thường thất hứa. Nhiều người trước khi làm việc được chờ mong trả gấp đôi tiền lương bổng nếu làm thêm giờ nhưng rốt cuộc doanh nghiệp vẫn “xù” khoản tiền này.

“Nếu không có người tự sát thì đấy không phải là Foxconn nữa. Mỗi năm người ta đều tự kết liễu đời mình và Foxconn cho rằng đấy là chuyện hàng ngày ở huyện”, Xu nói.

Viễn cảnh về 1 công việc mơ ước trong ngành công nghiệp sản xuất iPhone tạo cho người ta rất nhiều mộng tưởng. Có người thấy được rằng góp sức cho công cuộc cải tiến bộ mặt địa cầu công nghệ là 1 điều hoàn hảo. Người thì luôn suy nghĩ về chọn lọc của mình, lại có người gục ngã bởi sức ép công việc hay thực dụng hơn, có người xem công việc này như 1 công cụ để cưa gái.

Đã có rất nhiều bài viết về môi trường làm việc tồi tệ trong nhà máy sản xuất iPhone. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người tham dự vào công việc này, 1 phần là vì họ không quan tâm lắm hoặc có thể họ đang thất nghiệp.

Chiếc iPhone giai đoạn này là 1 công trình của những công nghệ và thiết bị phức tạp đòi hỏi quy trình khép kín, chặt chẽ. Một nữ công nhân chia sẻ mỗi ngày có hơn 1.700 chiếc iPhone qua tay mình, cô ấy phụ trách khâu quét 1 lớp xi đánh bóng lên trên màn hình. Tốc độ làm việc phải luôn giữ mức 1 phút đã đi vào hoạt động 3 màn hình, trong dao động thời gian suốt 12 tiếng.

Nhiều công việc đòi hỏi nhiều kiểu năng hơn như lắp bảng mạch và ghép vỏ sau hotline thì cho phép tốc độ chậm hơn. Trung bình 1 công nhân làm ở khâu này phải làm được 600 tới 700 chiếc iPhone mỗi ngày. Khi làm việc mọi người ép buộc phải im lặng tuyệt đối và có thể làm sếp quát tháo nếu xin ra ngoài đi vệ sinh.

“Nhiều người bảo Foxconn đích thị là cái bẫy vì rất nhiều người đã bị dụ dỗ”, Xu trả lời. Foxconn chờ mong sẽ cung cấp cho họ nơi ở miễn phí nhưng lại thu phí bất hợp lý tiền điện và nước. Một phòng trong những khu nhà ở của Foxconn chứa được 8 người, nhưng có khi con số này lên tới 12 người/phòng.

Hơn nữa, Foxconn còn tự ý cắt giảm những bảo hiểm phúc lợi xã hội và chậm trễ trong việc trả tiền lương bổng hay tiền thưởng. Không những thế, nhiều công nhân phải chịu nộp tiền phạt nếu bỏ việc trong dao động thời gian 3 tháng thử việc.

Cuoc song va cai chet o 'thanh pho cam' cua Apple hinh anh 5

Căn hộ Gem Riverside do Đất Xanh là chủ đầu tư. Căn hộ Gem Riverside Đất Xanh quận 2 nằm ngay Nam Rạch Chiếc, An Phú, Trung tâm Quận 2, …Gem Riverside quận 2 gồm 6 tháp tổng số căn hộ cao tầng lên tới 3100 căn hộ cao tầng kiến trúc theo phong 1 vàih châu Âu sang trọng cao. Xem thêm tài liệu https://canhogemriverside.edu.vn/#gkl-tien-ich-hien-dai-dang-cap-can-ho-gem-riverside

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-thu-duc/