Cựu CEO Nguyễn Thành Nam chia sẻ câu chuyện khởi nghiệp của FPT

Chia sẻ về câu chuyện khởi nghiệp của FPT vào những năm 90, Cựu CEO FPT Nguyễn Thành Nam cho hay, FPT đã khởi nghiệp từ “0 có gì” lên 1. Và nhìn nhận 1 một sốh nào đây, có lẽ FPT là startup Thứ nhất của Việt Nam “Go global” thành công.

Ông Nguyễn Thành Nam – đồng sáng lập, cựu CEO FPT chia sẻ có một số startup tham dự buổi huấn luyện chủ đề “Nghiên cứu và phát triển bạn” trong khuôn khổ chương trình TFI khóa 6.

“Cả FPT tái cấu trúc sau buổi gặp IBM”

“Nghiên cứu và phát triển bạn” là chủ đề của buổi huấn luyện thứ ba trong chương trình huấn luyện khởi nghiệp Topica Founder Institute (TFI) khóa 6 vừa được Topica Edtech Group tổ chức vào trung tuần tháng 9 vừa qua ở Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, số 7 Xã Đàn, Hà Nội.

Đến có buổi huấn luyện này, ông Nguyễn Thành Nam – đồng sáng lập, cựu CEO FPT chia sẻ: “Bạn hiểu thế nào là khởi nghiệp? Trong tư duy của tôi, khởi nghiệp là sáng tạo ra 1 sản phẩm giải quyết được nỗi đau của xã hội, và thường gắn liền có công nghệ. Nỗi đau của xã hội ở GĐ FPT khởi nghiệp là vấn đề cơm áo gạo tiền, là cơm chưa đủ ăn, áo chưa đủ mặc, về căn bản khi đây nỗi đau cần công nghệ giải quyết là chưa tồn ở.

“Trong tình cảnh bị Mỹ cấm vận về kinh tế, Đội ngũ FPT thời đây đã có 1 bước đi táo bạo: điện thoại có Ý để mua máy tính rồi phân phối lại có Liên Xô để đổi lấy một số đồ công nghiệp cần thiết. Trong quá trình vận chuyển các con phố dài bởi thế, việc hỏng hóc là chẳng thể tránh khỏi. Chính bởi thế, đội ngũ FPT thời đây phải mày mò để sửa chữa dù không được đào tạo bài bản. Ngay đến tận bây giờ, mảng bảo dưỡng vẫn là 1 trong những thế mạnh của FPT. Câu chuyện khởi nghiệp của FPT đã diễn ra như thế, đánh từ 0 “có gì” lên 1. Nhìn nhận 1 một sốh nào đây, có lẻ FPT là Startup Thứ nhất của Việt Nam “Go Global” thành công”, ông Nam kể.

Cũng theo cựu CEO FPT Nguyễn Thành Nam, thời điểm IBM đến Việt Nam, khi đây FPT còn rất bề bộn, chỉ có 2 phòng kinh doanh và tổng hợp nhưng trọn vẹn doanh nghiệp vẫn quyết tâm trở thành đối tác kinh doanh của IBM.

Chia sẻ có một số Founder tham dự TFI khóa 6, việc tổ chức gặp mặt thời đây không khác gì gọi vốn bây giờ, muốn nhận hợp tác cũng phải “bày binh bố trận”, phải biết khi nào họ đến và phải làm sao để chỉ gặp 1 lần họ cũng phải thích mình ngay. Có thể nói, cả FPT tái cấu trúc sau hôm gặp IBM. Rồi đến thời điểm doanh nghiệp đổi sắc, FPT lại gặp vấn đề về chia lợi nhuận.

Nhớ lại những ngày đầu khởi nghiệp của FPT, ông Nam chia sẻ thêm: “Trong startup, nhân tố đoàn kết đội ngũ rất quan trọng. Thời điểm đây, điều dũng cảm nhất là phải “dám chia không đều”. Nếu thời điểm đây mà chia đều thì chắc FPT đã tan rã và không có ngày hôm nay”.

Căn hộ Gem Riverside do Đất Xanh là chủ đầu tư. Căn hộ Gem Riverside Đất Xanh quận 2 nằm ngay Nam Rạch Chiếc, An Phú, Trung tâm Quận 2, …Gem Riverside quận 2 gồm 6 tháp tổng số căn hộ cao tầng lên tới 3100 căn hộ cao tầng kiến trúc theo phong một sốh châu Âu sang trọng cao. Xem thêm tài liệu https://canhogemriverside.edu.vn/#gkl-tien-ich-hien-dai-dang-cap-can-ho-gem-riverside

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-thu-duc/