Đề nghị mạnh tay xử lý hành vi phát tán thông tin người tiêu dùng trái phép

Sự phát triển của thương mại điện tử đang kéo theo vấn nạn tài liệu người tiêu dùng bị công ty thu thập, chuyển nhượng bừa bãi, tăng thêm nguy cơ bị lừa đảo, theo dõi. Do đây, cơ quan pháp luật cần xử lý nghiêm khi phát hiện hành vi vi phạm.

Thông tin cá nhân bị nhiều đối tượng công ty thu thập, phát tán bừa bãi. Ảnh minh họa: Internet.

Bán tài liệu người tiêu dùng như… rau ngoài chợ

Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương), trong sự phát triển của thương mại điện tử, 1 số công ty đang đẩy mạnh 1 số vận hành thu thập và khai thác, sử dụng tài liệu của người tiêu dùng để phục vụ mục đích kinh doanh.

Thông tin của người tiêu dùng bị thu thập không chỉ giới hạn ở họ tên, địa chỉ, điện thoại, tài liệu tài chính (số tài khoản, số thẻ ngân hàng…) mà còn thu thập gần như trọn vẹn hành vi, tài liệu của người tiêu dùng trong quá trình chuyển nhượng, xem xét tài liệu trên mạng Internet (đang tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ gì; đang chia sẻ suy nghĩ gì hay chủ đề đang quan tâm trong 1 số cuộc nói chuyện có bạn bè trên 1 số mạng xã hội…).

Đáng chú tâm, ở Việt Nam giai đoạn này, rất thuận tiện để 1 công ty có thể mua được danh sách 1 số bạn có tài liệu chi tiết kèm theo địa điểm địa lý, điện thoại, hòm thư, chức vụ…, lịch sử chuyển nhượng của người tiêu dùng trong 1 số dịch vụ tài chính, bảo hiểm, chuyển nhượng hàng hóa…

Các công ty sử dụng tài liệu này để gọi điện, nhắn tin, gửi hòm thư có những mục đích phong phú và khác nhau. Thực tế cho thấy, nhiều hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật, thậm chí có tính chất lừa đảo người tiêu dùng.

Theo thống kê từ Tổng đài giải đáp, hỗ trợ người tiêu dùng 1800.6838 ở Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, trong 7 tháng đầu năm 2017, Cục đã tiếp nhận hơn 30 vụ việc phản ánh, khiếu nại của người tiêu dùng về việc nhận được 1 số cuộc điện thoại, tin nhắn từ mạng xã hội có nội dung cung cấp tài liệu lừa đảo người tiêu dùng.

Phần lớn 1 số vận hành điện thoại này đều chứa đựng ít nhất 1 số tài liệu chính xác của người tiêu dùng như họ tên, địa chỉ nhà, vận hành chuyển nhượng đã từng thực hiện trong quá khứ ở 1 công ty nào đây…, là căn cứ quan trọng để người tiêu dùng tin tưởng vào những nội dung chào mời của 1 số đối tượng.

Và theo đây, nhiều trường hợp đã bị dẫn dụ tới việc giao nộp cho đối tượng lừa đảo 1 khoản tiền, từ 1-2 triệu cho đến vài chục triệu, thậm chí là 100 triệu đồng.

Thông tin cá nhân lộ lọt vào tay đối tượng lừa đảo sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy khó lường

Xử nghiêm để bảo vệ ích lợi của bạn

Căn hộ Gem Riverside do Đất Xanh là chủ đầu tư. Căn hộ Gem Riverside Đất Xanh quận 2 nằm ngay Nam Rạch Chiếc, An Phú, Trung tâm Quận 2, …Gem Riverside quận 2 gồm 6 tháp tổng số căn hộ chung cư lên tới 3100 căn hộ chung cư kiến trúc theo phong 1 sốh châu Âu sang trọng cao. Xem thêm tài liệu https://canhogemriverside.edu.vn/#gkl-tien-ich-hien-dai-dang-cap-can-ho-gem-riverside

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-thu-duc/