Để tiền trong ví điện tử được lãi suất cao hơn gửi ngân hàng: Jack Ma đang ‘âm mưu’ lũng loạn ngành tài chính!

Lãi suất cao cùng khả năng chuyển nhượng tiện lợi đang khiến ví điện tử Alipay cùng Yu’e Bao – quỹ phân khúc tiền tệ do tập đoàn Alibaba có phát triển thành cực kỳ phổ biến ở Trung Quốc.

Trong căn hộ cao tầng rộng dao động hơn 50m2 nằm ở quận kinh doanh Chaoyang nổi tiếng ở Bắc Kinh, Jack Wang đang dẫn dắt đội dịch vụ chăm sóc KH cho Qishi Club Co – 1 doanh nghiệp phân phối đồ chơi trực tuyến. Mỗi tháng, doanh nghiệp này có được doanh thu dao động 150.000 NDT (tương đương 24.000 USD) từ riêng nền móng thương mại điện tử Taobao.com của Alibaba.

Trước đây, Wang thường rút hết tiền phân phối hàng thu được từ những KH chi trả qua ví điện tử Alipay và gửi vào ngân hàng có mức lãi suất 3,3% mỗi năm. Tuy nhiên kể từ đầu năm nay, anh đã chọn lọc chuyển toàn bộ tiền hàng kiếm được của doanh nghiệp vào Yu’e Bao – 1 quỹ phân khúc tiền tệ của Alibaba.

Việc làm này rất dễ làm, Wang chỉ cần 1 cú click trên website Taobao và thế là chuyển nhượng thực hiện thành công. Thời kỳ đỉnh điểm giữa tháng 5/2014, Yu’e Bao đã trả mức lãi suất lên tới 6%/năm cho một vài tài khoản gửi tiền kèm theo điều kiện thanh khoản ngay lập tức – tức là những vị khách như anh Wang có thể rút số tiền trong tài khoản Yu’e Bao của mình bất kỳ khi nào mà không phải chịu khoản phạt.

“Dĩ nhiên, chúng tôi đã ngừng ngay việc đi rút tiền rồi sau đây lại tới ngân hàng để gửi tiền mà thay vào đây chỉ cần chuyển toàn bộ tiền sang Yu’e Bao chỉ bằng 1 cú click. Trung bình doanh nghiệp tôi thường gửi từ 300.000 – 500.000 NDT trong nền móng của Alibaba”, anh Wang chia sẻ.

Điều đáng nói Wang không phải là người duy nhất làm việc này. Hiện ở, bất kỳ khi nào KH chuyển tiền từ ví điện tử Alipay sang Yu’e Bao dù chỉ là 1 NDT họ cũng sẽ nhận được lãi suất cho số tiền nhàn rỗi trong tài khoản đây. Cứ bởi thế, tiền sẽ đẻ ra tiền mỗi ngày có mức lãi suất 3,9%/năm.

Dù thấp hơn 40% so có mức lãi cao kỷ lục vào năm 2014 (lên tới 6%/năm) nhưng đây vẫn được xem là mức lãi cao hơn gấp nhiều lần khi so có nhiều Ngân hàng thương mại Trung Quốc vốn chỉ đang tiến hành mức lãi suất 0,5%/năm. Chính vì vậy cùng thêm khả năng chuyển nhượng tiện lợi, không ràng buộc thời gian rút và gửi, Yu’e Bao đang phát triển thành cực kỳ phổ biến ở Trung Quốc.

Chỉ sau 6 tháng công bố, Yu’e Bao đã lôi kéo được tới 29 triệu KH và con số này đang ngày 1 tăng chóng mặt.

[Ngôi nhà hoa hồng vẫy gọi] Âm mưu gây lũng loạn ngành ngân hàng của Jack Ma - Ảnh 1.

Cuối tháng 4/2014 – tức là chỉ sau 10 tháng vận hành, Yu’e Bao nắm trong tay dao động 90 tỷ USD – hơn toàn bộ những doanh nghiệp quản lý tài sản ở Trung Quốc khác cùng lại. Tính tới quý 1 năm 2017, khối tượng tiền Yu’e Bao quản lý đã tăng lên mức 165,6 tỷ USD – trở thành quỹ phân khúc tiền tệ (MMF) lớn nhất địa cầu, vượt cả MMF của ngân hàng JPMorgan Chase có chỉ 150 tỷ USD.

Cần phải nói thêm rằng Yu’e Bao ra đời từ tháng 6/2013 – tức là đến nay mới chỉ được 4 năm tuổi – biến đây trở thành quỹ phân khúc tiền tệ phát triển nhanh nhất mọi thời đại. Peter Alexander – Tổng giám đốc Công ty giải đáp Z-Ben của Trung Quốc đưa ra bằng chứng rằng: “Ví điện tử của Alibaba quyến rũ tới mức rất nhiều người rút tiền gửi ngân hàng ra rồi sau đây bỏ vào Yu’e Bao”.

Dĩ nhiên, dù có nhiều lợi thế là vậy nhưng giống như bao quỹ phân khúc tiền tệ khác, Yu’e Bao cũng tồn ở những rủi ro nhất định về thanh khoản. Nếu phân khúc và lợi nhuận sụt giảm, một vài nhà đầu tư sẽ ngay lập tức rút hết tiền ra, tạo nên 1 cuộc khủng hoảng tài chính như năm 2008. Tuy nhiên, không ai có thể phủ nhận tốc độ phát triển thần tốc của Yu’e Bao và nó đang trở thành thách thức lớn lao đối có ngành công nghiệp quản lý tài sản nói riêng và lĩnh vực ngân hàng nhìn chung.

Lợi nhuận cao cùng có thanh khoản tốt đã biến Yu’e Bao trở thành 1 công cụ chẳng thể đánh bại, hút 500 tỷ NDT từ một vài ngân hàng truyền thống chỉ thông qua 1 cú click“, Hu Yifan – Kinh tế trưởng ở doanh nghiệp môi giới Haitong International Securities có trụ sở ở Hong Kong nói.

Dĩ nhiên một vài ngân hàng không thích thú có sự xuất hiện của Yu’e Bao. “Alibaba lôi kéo khối lượng tiền gửi lên tới 500 tỷ NDT rồi sau đây lại gửi số tiền này vào ngân hàng. Mà KH biết đây, có số tiền đây, Alibaba sẽ có lợi thế lớn lao trong quá trình thoả thuận có một vài ngân hàng về mức lãi suất”. Thậm chí nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này phán đoán rằng Yu’e Bao có thời điểm đàm phán được mức lãi suất lên tới 8% mỗi năm có một vài ngân hàng và bởi thế họ tiện lợi chào mời KH của mình có mức lãi cao kỷ lục 6%/năm.

Còn theo Chris Powers – chuyên gia ở hãng giải đáp Z-Ben Advisor thì 92% tiền của Yu’e Bao được gửi ở một vài ngân hàng nhỏ ở Trung Quốc có mức lãi suất rất cao. “Khi có trong tay dao động 500 tỷ NDT, KH có thể tiện lợi thoả hiệp mức lãi suất mà mình mong muốn, nhất là ở một vài ngân hàng nhỏ”. Trên thực ở, 5 ngân hàng nhà nước lớn của Trung Quốc gồm: Ngân hàng Công nghiệp và thương mại, Ngân hàng Xây dựng, Ngân hàng Nông nghiệp, Ngân hàng Trung Quốc và Ngân hàng Viễn thông từ chối nhận tiền gửi của phía Yu’e Bao.

Ding Xuemei – 1 chuyên gia đánh giá nhận đinh: “Yu’e Bao đang dẫn đầu đổi mới trong ngành tài chính ở Trung Quốc”.

Thành công của Yu’e Bao chứng tỏ việc có KH là điều kiện tiên quyết đối có bất kỳ doanh nghiệp nào giai đoạn này. Alibaba có khả năng làm việc này bởi cơ sở KH lớn lao cùng những lợi thế về công nghệ. Nói một vàih khác, Alibaba có thể phục vụ KH theo một vàih mà KH muốn. Chính vì vậy, bài học đối có bất kỳ quỹ quản lý tài sản, hãng bảo hiểm hay thậm chí là ngân hàng nào là để có KH, KH cần phải kết nối có họ theo một vàih mà họ muốn kết nối có KH!

Căn hộ Gem Riverside do Đất Xanh là chủ đầu tư. Căn hộ Gem Riverside Đất Xanh quận 2 nằm ngay Nam Rạch Chiếc, An Phú, Trung tâm Quận 2, …Gem Riverside quận 2 gồm 6 tháp tổng số căn hộ cao tầng lên tới 3100 căn hộ cao tầng kiến trúc theo phong một vàih châu Âu sang trọng cao. Xem thêm tài liệu https://canhogemriverside.edu.vn/#gkl-tien-ich-hien-dai-dang-cap-can-ho-gem-riverside

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-thu-duc/