Dù cán mốc nghìn tỷ đô, Apple không thể ngồi trên cao mãi mãi

Nhìn những “tấm gương” như Nokia hay BlackBerry, Apple nên biết lo cho tương lai dù có trở thành công ty nghìn tỷ đô Thứ nhất đi chăng nữa.

Tháng 5/2017, Apple trở thành công ty Mỹ Thứ nhất có giá trị vượt quá 800 tỷ USD xét theo vốn hóa phân khúc. Người ta mau chóng dự báo “táo khuyết” sẽ sớm trở thành công ty nghìn tỷ đô Thứ nhất nhờ iPhone 8. Giữa muôn vàn đối thủ tranh đua, iPhone vẫn duy trì doanh số mạnh mẽ, là hình ảnh biểu trưng đáng ghen tỵ và có lượng người dùng trung thành khổng lồ.

Song, “núi này cao có núi khác cao hơn”, mạnh mẽ như Apple rồi cũng có ngày bị kẻ khác qua mặt. Nhà sản xuất iPhone đơn giản hóa mạng lưới người dùng “khủng” của mình bằng phần mềm và iOS, song phần mềm đây lại chỉ chạy trên sản phẩm Apple. Điều đây khiến Apple giống như 1 gã khổng lồ của thế kỷ 20 hơn là những người chơi của thế kỷ 21. Giá trị nghìn tỷ đô chẳng thể bảo đảm cho sức mạnh lâu dài của Apple.

Tất nhiên, sẽ có những tranh cãi: Apple đang là 1 trong những thương hiệu danh tiếng địa cầu, hơn 700 triệu người đang dùng iPhone, chưa kể hàng trăm triệu đang sử dụng máy tính, tablet Apple. Song, hãy nhìn vào danh sách Fortune 500 năm 1995 và giai đoạn này. Cho đến năm 2016, chỉ 12% trong danh sách những công ty lớn nhất năm ấy còn có mặt trong danh sách giai đoạn này. Trong số top 20 ngày ấy và bây giờ, GM, Exxon và GE đều có diện tích và lợi nhuận lớn, còn US Steel bị suy giảm nghiêm trọng, trong khi Armour không còn nữa. Chrysler và GM vẫn là những công ty lớn nhưng đang trên đà phá sản và thanh lý; GE và IBM phải chuyển đổi nhiều lần, họ tiếp tục tồn tại đến na là bởi không còn nhiều điện thoại có những gì họ đã là và đã phân phối 50 năm trước. Apple sẽ “lột xác” như thế nào trong một vài năm tới? Công ty chưa đưa ra được 1 viễn cảnh rõ ràng.

Một bài học được rút ra là thời gian ngồi trên đỉnh cao thường không kéo dài. Quy mô và thị phần có một vài công ty không bảo đảm cho diện tích và thị phần tương lai dù cho sản phẩm hay dịch vụ cung cấp mạnh đến đâu.

Người dùng Apple nổi tiếng “chịu chơi” hơn người dùng Android. Họ sẵn lòng trả cho cả phần cứng lẫn dịch vụ liên kết có phần mềm Apple đang cung cấp. Nhưng địa cầu đang tiến nhanh đến tương lai kỹ thuật số nơi thiết bị phát triển thành thông dụng hóa. Có lẽ chỉ trong vòng 1 thập kỷ, thiết bị càng ngày càng dễ một vàih tân, rẻ hơn, mạnh mẽ hơn. Chúng trở thành đường dây để phần mềm và dịch vụ sinh lợi. Ngay khi này, hệ sinh thái độc quyền của Apple đã bớt khép kín hơn trước kia. Vài năm trước, nếu gia đình của khách mua có iPhone, Mac, iPad, chuyển đổi sang Windows hay Android vô cộng gặp khó do không có tương thích. Khi công ty lớn mạnh hơn, họ chuyển sang cởi mở hơn theo đề nghị của khách mua. Nhiều áp dụng và dữ liệu được lưu trong đám mây và nhiều người dùng nhiều loại thiết bị cho cuộc sống số của mình.

Căn hộ Gem Riverside do Đất Xanh là chủ đầu tư. Căn hộ Gem Riverside Đất Xanh quận 2 nằm ngay Nam Rạch Chiếc, An Phú, Trung tâm Quận 2, …Gem Riverside quận 2 gồm 6 tháp tổng số căn hộ cao tầng lên tới 3100 căn hộ cao tầng kiến trúc theo phong một vàih châu Âu sang trọng cao. Xem thêm tài liệu https://canhogemriverside.edu.vn/#gkl-tien-ich-hien-dai-dang-cap-can-ho-gem-riverside

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-thu-duc/