Google và Facebook: Thế lưỡng quyền trên mặt trận quảng cáo

Kết quả kinh doanh mới nhất của Alphabet (doanh nghiệp mẹ Google) và Facebook 1 lần nữa cho thấy phân khúc quảng cáo điện tử đang nằm gọn trong tay hai ông lớn này.

Alphabet, chủ có Google, YouTube và Facebook, mạng xã hội lớn nhất địa cầu đều kiếm được hàng tỷ USD lợi nhuận trong quý II/2017 và tận hưởng doanh thu tăng mạnh bất chấp những đối thủ nhỏ hơn như Snap, Twitter đang chật vật để duy trì tăng trưởng và giảm lỗ.

Theo hãng nghiên cứu kỹ eMarketter, năm nay, hai ông lớn của thung lũng Silicon có thể chiếm 1 nửa doanh thu quảng cáo điện tử trên toàn cầu và 60% ở Mỹ. Riêng ở Mỹ, không có nền móng quảng cáo kỹ thuật số nào khác có thị phần trên 5%.

Google có chút suy giảm trong doanh thu do phải trả nhiều hơn cho những nhà mạng di động và những đối tượng khác vì lưu lượng tìm kiếm. Song, những nỗ lực từ Verizon và những nhà mạng khác nhằm tranh giành từng đồng quảng cáo di động cho đến nay chưa có mấy tác dụng.

Những hãng công nghệ độc lập như Rubicon Project và Rocket Fuel cũng khó tranh giành.

Các nhà quảng cáo tìm đến Facebook và Google bởi họ có tầm có hàng tỷ người và có dữ liệu đa dạng để triển khai cho những chiến dịch tiếp thị mục tiêu. Tuy nhiên, chính sự thống trị ngày 1 lớn của bộ đôi lại làm dấy lên câu hỏi về việc họ sẽ làm thế nào để duy trì tăng trưởng khi phân khúc quảng cáo nhìn chung ngày 1 bão hòa.

Thế lưỡng quyền cũng gây lo ngại về những hành động độc quyền. Tháng này, Google bị đề nghị phải trả khoản phạt kỷ lục 2,7 tỷ USD từ EU cho ưu tiên dịch vụ mua sắm riêng trên kết quả tìm kiếm, chưa kể đến 2 cuộc điều tra đang diễn ra cũng ở phân khúc này.

Về phía Facebook, trong quá khứ, mạng xã hội từng phủ nhận là 1 phần của lưỡng quyền khi cho biết họ chỉ có chưa đầy 5% thị phần quảng cáo.

Căn hộ Gem Riverside do Đất Xanh là chủ đầu tư. Căn hộ Gem Riverside Đất Xanh quận 2 nằm ngay Nam Rạch Chiếc, An Phú, Trung tâm Quận 2, …Gem Riverside quận 2 gồm 6 tháp tổng số căn hộ cao tầng lên tới 3100 căn hộ cao tầng kiến trúc theo phong nhữngh châu Âu sang trọng cao. Xem thêm tài liệu https://canhogemriverside.edu.vn/#gkl-tien-ich-hien-dai-dang-cap-can-ho-gem-riverside

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-thu-duc/