Lợi thế chết người của Apple so với đối thủ

Apple đang tiến tới trở thành nhà sản xuất chip để giành ưu thế nổi bật so có những đối thủ như Samsung.

Trong video trình làng iPhone X, nhà kiến trúc Jony Ive của Apple dùng giọng văn quen thuộc để nói về những tính năng quyến rũ như khung thép không gỉ, cấu tạo mặt kính mới. Có hai lần ông đề cập tới con chip A11 “bionic” nội khu phone.

Đây không phải điều ngẫu nhiên vì con chip mới phản ánh nỗ lực đầu tư nghiêm túc của Apple vào kiến trúc chip. Công ty đã phát triển những chip tùy biến và linh kiện chip mới cho trí tuệ nhân tạo (AI), đồ họa và video. Smartwatch của hãng cũng được dùng 2 con chip mới để bổ sung kết nối dữ liệu mà không làm ảnh hưởng đến thời lượng pin.

Các nhà sản xuất thiết bị và máy tính có truyền thống outsource công việc kiến trúc và sản xuất chip. Trong kỷ nguyên PC, Apple cũng đi theo con các con phố này: bộ xử lý trong máy tính Macintosh ban đầu do Motorola chế tạo, sau đây là Intel. Tuy nhiên, sang đến thời đại smartphone, giới quan sát cho biết chiến lược tự kiến trúc chip của Apple đã có lại lợi thế lớn so có những đối thủ.

Apple tiết lộ rất ít tài liệu kỹ thuật về những con chip nhưng nói rằng theo đo lường, chip A11 trong iPhone 8 và iPhone X nhanh hơn 25% so có con chip trong iPhone 7. Theo doanh nghiệp, tự kiến trúc chip cho phép họ nó liên kết nghiêm ngặt hơn có những phần cứng, phần mềm khác. Nó cũng hỗ trợ những kỹ sư cân bằng được những ưu nhược khi gói 1 máy tính phức tạp vào lòng bàn tay khách hàng. Chẳng hạn, camera nhận diện gương mặt 3D trong iPhone X tiêu tốn nhiều năng lượng hơn và đòi hỏi xử lý dữ liệu mau chóng. Linh kiện “neural engine” của Apple giải quyết cả hai vấn đề này.

Dù lấy cảm hứng từ iPhone, những đối thủ Apple chẳng thể tiện dụng sao chép chiến lược chip của họ. Samsung, nhà sản xuất phone lớn nhất địa cầu, kiến trúc cả chip lẫn thiết bị nhưng lại tách bạch hai bộ phận. Chip Exynos phải được kiến trúc để phục vụ cả khách hàng ngoại khu. Bên cạnh đây, doanh nghiệp không kiểm soát được hệ điều hành Android của Google nên không có mối điện thoại nghiêm ngặt giữa kiến trúc chip và phần mềm.

Hạn chế tương tự cũng ứng dụng có Qualcomm, doanh nghiệp mà theo Strategy Analytics là đơn vị cung ứng nhiều chip smartphone nhất. Họ phải phục vụ nhiều khách hàng có kiến trúc phong phú, chẳng thể chỉ tập trung vào dòng chip danh tiếng trong những thiết bị đắt đỏ nhất. Khách hàng của Snapdragon 835 – con chip đầu bảng giai đoạn này – có cả Xiaomi, OnePlus, ZTE nhưng họ thường phân phối phone giá thấp hơn iPhone.

Nhà đánh giá Ben Bajarin của hãng nghiên cứu kỹ Creative Strategies nhận định: “Không công bằng nếu so sánh kiến trúc chip của Apple có của Qualcomm, Intel hay AMD” do những đối thủ “không có được sự xa xỉ là tập trung kiến trúc cho 1 thiết bị hay nền móng duy nhất”.

Căn hộ Gem Riverside do Đất Xanh là chủ đầu tư. Căn hộ Gem Riverside Đất Xanh quận 2 nằm ngay Nam Rạch Chiếc, An Phú, Trung tâm Quận 2, …Gem Riverside quận 2 gồm 6 tháp tổng số căn hộ chung cư lên tới 3100 căn hộ chung cư kiến trúc theo phong nhữngh châu Âu sang trọng cao. Xem thêm tài liệu https://canhogemriverside.edu.vn/#gkl-tien-ich-hien-dai-dang-cap-can-ho-gem-riverside

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-thu-duc/