Nhiều rủi ro đang ẩn sau làn sóng mua máy “đào” Bitcoin tại Việt Nam

Liên quan đến trào lưu nhập khẩu máy “đào” Bitcoin, Việt Nam chưa làm chủ được công nghệ khai thác tiền ảo, nên đa số 1 số công ty và cá nhân tham dự vận hành kinh doanh tiền ảo đều dễ bị thất bại.

Một dàn máy “đào” Bitcoin ở Việt Nam

Doanh nghiệp ồ ạt nhập máy “đào” Bitcoin

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, trong những ngày qua, nhiều công ty Việt Nam bắt đầu nhập khẩu 1 loạt máy tính nhằm xử lý dữ liệu giải mã để “đào” Bitcoin, điều này đang gây lúng túng cho hải quan do những loại máy tính dạng này không nằm trong danh mục cấm nhập khẩu, nhưng Bitcoin là đồng tiền chưa được pháp luật Việt Nam công nhận.

Các công ty nhập khẩu cho hay máy “đào” Bitcoin là máy xử lý dữ liệu tự động, do công ty Bitmain của Trung Quốc sản xuất. Trong đây, Antminer L3+ được lắp đặt từ chip đồ họa để phục vụ chính cho việc giải mã hệ thống chuỗi SHA256 (phân khúc gọi đặc trưng là Bitcoin).

Trào lưu nhập khẩu này nổi lên chỉ 1 tuần sau khi Thủ tướng Chính phủ ra chọn lọc 1255 ngày 21/8/2017 phê duyệt Đề án đã đi vào hoạt động khung pháp lý để quản lý, xử lý đối có 1 số loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo.

Quyết định 1255 này đã khiến dư luận xôn xao về khả năng tiền ảo sẽ được pháp luật Việt Nam thừa nhận và sớm có khung pháp lý thích hợp để điều chỉnh và quản lý vận hành kinh doanh tiền ảo.

Nguyên nhân của trào lưu nhập khẩu này bắt nguồn từ nhiều nhân tố khác nhau, trong đây nhân tố chi phối là giá Bitcoin tăng chóng mặt và nhiều người hy vọng sẽ giàu lên mau chóng từ lượng tiền đầu tư ít ỏi ban đầu.

Từ mức giá dao động 13 USD trong năm 2013, giai đoạn này giá Bitcoin đã lên trên 4.000 USD và dân chơi tiền ảo kỳ vọng, giá Bitcoin có thể lên tới 10.000 USD.

Đáng chú tâm, sau khi chia tách thành Bitcoin Cash và Bitcoin từ ngày 1/8/2017, giá tiền ảo Bitcoin có xu hướng tăng nhanh và không ngừng nghỉ lập kỷ lục mới.

Theo dữ liệu của Coindesk, sau khi tăng lên mức giá 4.000 USD vào trung tuần tháng 8/2017 và vượt 4.500 USD vào ngày 18/8, giá Bitcoin trong ngày 29/8/2017 có khi lên tới 4.693,24 USD.

Tuy nhiên, giá Bitcoin có xu hướng giảm nhẹ trong những ngày đầu tháng 9/2017, sau khi 1 số cơ quan quản lý Trung Quốc bắt đầu giám sát chặt 1 số vận hành chào phân phối tiền ảo lần đầu (ICO) – việc huy động tiền mặt hoặc tiền ảo khác thông qua tiền mật mã sẽ bị cấm.

Tính đến nay, tổng giá trị vốn hóa của phân khúc tiền ảo đã phình to lên mức 120 tỉ USD, riêng giá Bitcoin đã tăng trên 200% trong năm nay. Tốc độ sinh lời chóng mặt và giá trị vốn hóa tăng cao khiến 1 số tổ chức đầu tư chẳng thể xem nhẹ phân khúc tiền ảo, 1 số quỹ đầu tư mạo hiểm và nhiều nhà đầu tư đua nhau đổ tiền vào Bitcoin và những loại tiền ảo khác.

Do khả năng chi phối phân khúc nhờ vốn đầu tư lớn, họ có thể thu về khoản lợi nhuận 150% chỉ trong vòng 1 tháng thay vì chỉ thu về 15%/năm trên phân khúc chứng khoán.

Ngày càng nhiều nhà đầu tư đổ tiền vào tiền ảo Bitcoin kèm theo đây là những dự đoán đầy hưng phấn của 1 số chuyên gia trên phân khúc và 1 số cuộc trao đổi trong giới truyền thông đã tiếp sức cho quả bóng Bitcoin khiến giá trị tăng gấp 4 lần, tiến sát ngưỡng 5.000 USD giai đoạn này.

Mức tăng giá chóng mặt của đồng Bitcoin tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro

Căn hộ Gem Riverside do Đất Xanh là chủ đầu tư. Căn hộ Gem Riverside Đất Xanh quận 2 nằm ngay Nam Rạch Chiếc, An Phú, Trung tâm Quận 2, …Gem Riverside quận 2 gồm 6 tháp tổng số căn hộ cao tầng lên tới 3100 căn hộ cao tầng kiến trúc theo phong 1 sốh châu Âu sang trọng cao. Xem thêm tài liệu https://canhogemriverside.edu.vn/#gkl-tien-ich-hien-dai-dang-cap-can-ho-gem-riverside

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-thu-duc/