Những ngày đầu tiên của Android: Donut và Gingerbread đã đặt nền móng cho hệ điều hành di động phổ biến nhất thế giới như thế nào?

Lý do vì nguyên do gì 1 vài phiên bản Android lại được đặt tên theo đồ tráng miệng ngọt? Phải chăng vì Google cho rằng Android chính là món quà chiều ngọt ngào nhất tới người dùng?

Ý nghĩa của 1 vàih đặt tên theo món tráng miệng ngọt

Theo kỹ sư Android Jean-Baptiste Queru nói có trang Android Police năm 2012, dù mọi phiên bản khác của Android đều được đặt tên mã theo 1 loại kẹo ngọt hay món tráng miệng nào đây, nhưng phiên bản Thứ nhất của Android OS (1.0) được mở phân phối hồi tháng 9/2008 lại không có bất kỳ tên mã nào, cả nội bộ lẫn công khai. Android 1.1, công bố tháng 2/2009, dù chưa có tên mã công khai nhưng nhiều báo cáo cho rằng nội bộ đội ngũ đã sử dụng code name “Petit four” cho hệ điều hành (1 loại phân phốih gato nhỏ của Pháp).

Phải mãi đến lượt phát hành của Android 1.5, vài tháng sau vào tháng 4/2009, Android mới chính thức có tên hiệu Cupcake. Ý tưởng lấy tên 1 vài món ăn vặt ngọt ngào đặt cho từng phiên bản Android lớn bắt nguồn từ giám đốc dự án ở Google, Ryan Gibson, nhưng nguyên do cụ thể anh chọn làm bởi thế giờ vẫn chưa ai biết. Về sau, khi Google phát hành Android 4.4 KitKat, hãng đã đưa ra lời giải đáp “chính thức” cho phong 1 vàih đặt tên hiệu phiên bản OS của mình rằng “Vì những thiết bị chạy Android khiến cuộc sống của quý khách phát triển thành ngọt ngào hơn, 1 vài phiên bản chạy Android sẽ được đặt tên theo 1 món tráng miệng ngọt”.

Vậy còn logo Android?

Logo đã quá đỗi quen thuộc có giới mê công nghệ, hình 1 chú robot “lai” con bọ màu xanh lá, được tạo ra bởi Irina Blok khi cô còn làm ở Google. Cô nói rằng đề nghị duy nhất cô nhận được từ đội ngũ kiến trúc Google đây là tạo ra 1 logo trông giống robot. Irina còn nói thêm rằng kiến trúc cuối cùng được lấy cảm hứng 1 phần từ những logo gắn trên cửa phòng… WC “Nam” và “Nữ”.

Tại sao Google lại dùng tượng để kỷ niệm 1 vài bản cập nhật Android?

Như đã nói ở trước, phiên bản Thứ nhất của Android có tên là Cupcake. Khi Google hé lộ code name hằng năm, hãng luôn sắp xếp địa điểm cho 1 bức tượng mới tượng trưng cho tên hiệu đây ở Trung tâm dành cho Khách tham quan của mình ở Moutain View, California.

Năm 2015, kênh YouTube Nat and Friends đã quay vlog lại và hé lộ việc 1 đội ngũ nghệ thuật nhỏ ở New Jersey đang làm công việc kiến trúc tượng Android thường niên, bao gồm cả logo chú robot lẫn 1 vài phiên bản món tráng miệng tượng trưng cho mã hiệu từng phiên bản Android từ Cupcake (1.5) tới Oreo (8.0).

Android 1.5 Cupcake

Đây là phiên bản Android Thứ nhất có mã hiệu, bản cập nhật mở ra thêm nhiều tính năng và cải thiện hiệu suất, bao gồm trong đây nhiều tính năng chúng ta coi như “mặc định” giai đoạn này: upload 1 đoạn video lên YouTube, hay tự động xoay màn hình theo hướng người dùng xoay thiết bị, hoặc hỗ trợ cho bàn phím bên thứ ba.

Android 1.6 Donut

Google mau chóng phát hành Android 1.6 Donut vào tháng 9/2009, 1 vài tính năng mới có trên Donut gồm hỗ trợ cho 1 vài nhà mạng sử dụng mạng lưới CDMA, cho phép tel Android được phân phối ra ở toàn bộ 1 vài nhà mạng trên toàn cầu.

Các tính năng khác bao gồm Quick Search Box, chuyển qua lại nhanh giữa Camera, Camcorder và Gallery để tối ưu hóa trải nghiệm ghi/chụp hình. Donut ngoài ra còn trình làng Power Control widget để quản lý Wifi, Bluetooth, v.v…

Android 2.0-2.1 Eclair

Căn hộ Gem Riverside do Đất Xanh là chủ đầu tư. Căn hộ Gem Riverside Đất Xanh quận 2 nằm ngay Nam Rạch Chiếc, An Phú, Trung tâm Quận 2, …Gem Riverside quận 2 gồm 6 tháp tổng số căn hộ chung cư lên tới 3100 căn hộ chung cư kiến trúc theo phong 1 vàih châu Âu sang trọng cao. Xem thêm tài liệu https://canhogemriverside.edu.vn/#gkl-tien-ich-hien-dai-dang-cap-can-ho-gem-riverside

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-thu-duc/