Samsung, Apple, Oppo và sự nhàm chán của thị trường di động Việt

Thị trường di động Việt Nam giai đoạn này chứng kiến cuộc tranh đua của 3 ông lớn Samsung, Oppo, Apple. Yếu tố bất ngờ gần như không có.

Samsung vừa lập kỷ lục phân phối được 40.000 chiếc Galaxy J7 Pro – con số cao nhất trong 1 đợt mở phân phối sản phẩm của hãng. Trước đây, Oppo hé lộ phân phối được 1 triệu máy F1S ở Việt Nam trong năm 2016.

Tuy nhiên, nếu hỏi xem những chiếc di động này khiến người dùng hào hứng ra sao so có thời Nokia Lumia 520 hay Asus Zenfone 5 trước đây thì câu trả lời rõ ràng là chúng còn kém rất xa.

Thiếu yếu tố đột phá

Bản thân J7 Pro, Oppo F1S đều là những sản phẩm tốt. Nếu không tốt, rất khó có chuyện chúng lập được những kỷ lục khổng lồ về doanh số bởi thế. Những smartphone này đều có kiến trúc thân thiện, cấu hình đủ dùng, camera đẹp và giá phân phối “đi vào lòng người”.

Tuy nhiên, đâu đây vẫn có những ý kiến cho rằng thành công của chúng đa số đến từ chiến lược marketing rầm rộ của một vài ông lớn Samsung và Oppo.

Năm 2013, Lumia 520 xuất hiện trên phân khúc có tư một vàih smartphone Lumia rẻ nhất, kèm giá phân phối hơn 3 triệu đồng. Ở thời điểm đây, di động này có những thông số rất khiêm tốn như RAM 512 MB, màn hình 4 inch WVGA nhưng để tìm được 1 sản phẩm có trải nghiệm tương đồng chạy Android, người dùng phải bỏ ra ít nhất 5 triệu đồng.

Samsung, Apple, Oppo va su nham chan cua thi truong di dong Viet hinh anh 1
Thị trường di động Việt Nam không có yếu tố đột phá.

Sự xuất hiện của Lumia 520 thiết lập 1 nguyên tắc mới về giá cho smartphone giá rẻ thời điểm đây. Tương tự là trường hợp của một vài sản phẩm dòng Zenfone đời đầu công bố 1 năm sau đây. Chính những sản phẩm này góp phần định hình lại bức tranh phân khúc di động giá rẻ ở Việt Nam, dẫn đến sự ra đời của vô số di động chất lượng tầm giá 3-5 triệu đồng sau này.

Ngày nay, phân khúc thiếu hoàn toàn những sản phẩm bởi thế.

Hàng loạt thương hiệu di động mới như Vivo, Xiaomi, Meizu ồ ạt xâm nhập phân khúc nhưng những gì họ có lại đa số một vài một vài mẫu di động an toàn, thiếu đột phá cả về kiến trúc lẫn giá phân phối. Do đây, dù rất nhiều cái tên công bố mỗi tháng, người dùng phổ thông mau chóng quên mất tên gọi của nó chỉ sau thời gian ngắn.

Năm nay, sự xuất hiện trở lại của thương hiệu liên hệ Nokia có đến nhiều kỳ vọng. Tuy nhiên, dễ thấy HMD Global – chủ có thương hiệu liên hệ Nokia giai đoạn này – thực hiện những bước đi quá dè dặt. Nokia 3310, Nokia 3 hay Nokia 5 đều về nước có số lượng hạn chế, gây hiện trạng khan hàng nghiêm trọng.

Samsung, Apple, Oppo va su nham chan cua thi truong di dong Viet hinh anh 2
Smartphone Nokia từng được kỳ vọng nhưng chưa tạo đủ sức nặng trên phân khúc.

Đại diện hãng này nói, ưu tiên danh tiếng của họ là để người dùng Việt Nam biết rằng có 1 thương hiệu Nokia bởi thế đã trở lại, bảo tồn những giá trị cũ. Tuy nhiên, hạn chế về mặt truyền thông của họ khiến mong muốn này chưa đạt được.

Trong khi đây, nhiều tên tuổi cũ như LG, HTC, Sony đang tỏ ra yếu thế. Thực tế, smartphone của một vài thương hiệu này đã bị bật bãi khỏi kệ hàng của nhiều nhà phân phối lẻ do chẳng thể tranh đua doanh số.

Để nhận xét về phân khúc di động giai đoạn này, nhiều chuyên gia dùng đến 2 từ: ổn định và nhàm chán.

Ổn định đến mức nhàm chán

Theo thống kê của 2 nhà phân phối lẻ lớn nhất Việt Nam, 8/10 smartphone phân phối chạy nhất nửa đầu 2017 thuộc về Samsung và Oppo có những cái tên quen thuộc Galaxy J7 Prime, J5 Prime, Oppo F1S, A39. 2 cái tên còn lại thuộc về Apple. Đáng chú tâm, những cái tên smartphone phân phối chạy này liên tục xuất hiện trong nhiều tháng, không có bất cứ một vàih tân nào.

Như vậy, tất cả phân khúc gần như gói gọn trong 3 cái tên này. Số lượng lớn lên đến cả chục nhà sản xuất còn lại không có nổi 1 smartphone chen chân vào top 10.

Căn hộ Gem Riverside do Đất Xanh là chủ đầu tư. Căn hộ Gem Riverside Đất Xanh quận 2 nằm ngay Nam Rạch Chiếc, An Phú, Trung tâm Quận 2, …Gem Riverside quận 2 gồm 6 tháp tổng số căn hộ chung cư lên tới 3100 căn hộ chung cư kiến trúc theo phong một vàih châu Âu sang trọng cao. Xem thêm tài liệu https://canhogemriverside.edu.vn/#gkl-tien-ich-hien-dai-dang-cap-can-ho-gem-riverside

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-thu-duc/