Samsung từng nhiều lần phạm tội hối lộ, tham nhũng, trốn thuế nhưng đều được tha bổng

Phó chủ tịch Samsung vừa bị kết án 5 năm tù vì các tội danh hối lộ, tham nhũng, khai man và nhiều tội danh khác. Đây không phải là lần đầu tiên Samsung dính vào các án này. Ông Lee Kun-hee, cha của Lee Jae-yong từng hai lần bị kết án hối lộ, nhưng đều được tha bổng.

Lee Jae-yong, Phó chủ tịch Samsung, vừa bị kết án 5 năm tù vì hối lộ, khan man, tham nhũng và nhiều tội danh khác.

Cách đó hơn 20 năm, các công tố viên Hàn Quốc đã kết án Chủ tịch của tập đoàn Samsung hùng mạnh các tội danh hối lộ Tổng thống. Chủ tịch Lee Kun-hee, bố của Lee Jae-yong, người vừa bị kết án 5 năm tù, lúc đó đã được hưởng án treo và sau đó là được lệnh ân xá của Tổng thống.

Khoảng 1 thập kỷ sau đó, ông lại bị truy tố một lần nữa, với các tội danh trốn thuế và tham nhũng. Nhưng ông lại tiếp tục thoát án tù.

Bức thông điệp từ vụ việc này rất rõ ràng: Samsung là một tập đoàn gần như “không thể chạm vào”, và cái gia đình điều hành tập đoàn Samsung có quyền lực to lớn tại Hàn Quốc.

Nhưng vào thứ Sáu vừa qua, các tòa án của Hàn Quốc đã gửi đi một bức thông điệp khác.

Lee Jae-yong, người thừa kế thế hệ thứ ba của đế chế Samsung, đã bị kết án 5 năm tù vì scandal hối lộ, tham nhũng khiến cựu tổng thống bị phế truất, gây chấn động cả các nền tảng kinh tế và chính trị đất nước.

Đó là một án tù rất đáng nói đối với một “đại gia” Hàn quốc, và là dấu hiệu cho thấy Hàn Quốc không còn sẵn sàng dung túng cho các lãnh đạo doanh nghiệp để đổi lấy sự tăng trưởng kinh tế.

Giờ đó, Hàn Quốc và Samsung – một đế chế kinh doanh lớn nhất đất nước, và một lực lượng công nghệ toàn cầu hùng mạnh – đang ở thời điểm bước ngoặt. Với Samsung, một tập đoàn lớn, án tù của Phó chủ tịch là một thử thách để xem liệu doanh nghiệp có thể đứng vững mà không dựa vào một gia đình đã sáng lập ra doanh nghiệp và từ lâu vẫn ỷ vào quyền lực cùng sự giàu có. Theo các nhà phân tích, Phó chủ tịch Lee và các thành viên gia đình vẫn có thể điều hành doanh nghiệp trong nhà tù, cũng như cách mà các lãnh đạo doanh nghiệp khác từng làm khi họ đang chịu án.

Căn hộ Gem Riverside do Đất Xanh là chủ đầu tư. Căn hộ Gem Riverside Đất Xanh quận 2 nằm ngay Nam Rạch Chiếc, An Phú, Trung tâm Quận 2, …Gem Riverside quận 2 gồm 6 tháp tổng số căn hộ chung cư lên tới 3100 căn hộ chung cư kiến trúc theo phong cách châu Âu sang trọng cao. Xem thêm tài liệu https://canhogemriverside.edu.vn/#gkl-tien-ich-hien-dai-dang-cap-can-ho-gem-riverside

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-thu-duc/