Startup công nghệ đã hết thời, sẽ không ai thành công được như Google, Facebook nữa?

Google, Facebook hay Amazon là các startup khởi nghiệp từ những năm 90, và khỏi phải nói họ thành công thế nào. Ngày nay, người ta vẫn đang khởi nghiệp từng ngày từng giờ nhưng khách hàng có biết, khởi nghiệp công nghệ thực sự thành công và gần đó nhất, là Facebook, đã 13 tuổi rồi.

Lâu nay người ta vốn nghĩ Thung lũng Silicon là nơi sẽ có vài chàng trai bắt tay mày mò gì đó trong gara hay phòng kí túc xá của mình để rồi cho ra đời những doanh nghiệp công nghệ một sốh tân địa cầu. Đó là Apple và Microsoft trong những năm 1970, AOL trong những năm 1980, Amazon, Yahoo và Google trong những năm 1990 và Facebook những năm 2000.

Nhưng trong thập niên thứ hai của thế kỷ XIX này, địa cầu dường như đang trải qua 1 cơn hạn hán khởi nghiệp. Tất nhiên, người ta vẫn đang khởi nghiệp từng ngày từng giờ nhưng khách hàng có biết, khởi nghiệp công nghệ thực sự thành công và gần đó nhất, là Facebook, đã 13 tuổi rồi.

Cho đến năm ngoái, chúng ta vẫn hy vọng Uber sẽ là thành công thứ hai cho giới khởi nghiệp công nghệ. Nhưng giờ đó, CEO của Uber đã phải từ chức có vô số bê bối và tương lai doanh nghiệp này vẫn còn mờ mịt. Những doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ khác trong vòng 10 năm trở lại đó dường như chẳng thể đạt cộng cao cấp. Airbnb, doanh nghiệp khởi nghiệp có giá trị thứ 2 sau Uber, chỉ có tổng giá trị 31 tỉ USD, tương đương 7% của Facebook. Các doanh nghiệp khác như Snap, Square và Slack còn có giá trị thấp hơn.

Vậy điều gì đang xảy ra? Đây là câu trả lời từ một số nhà đầu tư và chuyên gia của Thung lũng Silicon.

Jay Zaveri, 1 nhà đầu tư đến từ doanh nghiệp Social Capital nói: “Khi tôi nhìn vào Google và Amazon vào những năm 1990, tôi có cảm tưởng như mình đang nhìn thấy Columbus và Vasco da Gama lần Thứ nhất gióng thuyền ra khơi khỏi lãnh thổ Tây Ban Nha”. Ông cũng cho rằng một số nhà tiên phong công nghệ trong thời kỳ đầu đã hái hết những “trái ngọt dễ hái”, chiếm giữ những ngành màu mỡ và nhiều lợi nhuận như công cụ tìm kiếm, một số mạng xã hội và lĩnh vực thương mại điện tử. Cơ hội cho những người đến sau như Pinterest và Blue Apron đã bị thu hẹp rất nhiều. Tuy nhiên, đó không phải là nguồn gốc lớn nhất.

Các doanh nghiệp nhỏ bị thu mua quá sớm và quá nhiều

Bất kỳ ai ở Thung lũng Silicon đều biết tới câu chuyện của những doanh nghiệp lừng lẫy 1 thời như Digital Equipment Copr., Sun Microsystems, AOL và Yahoo đã bị gạt ra rìa sau những cuộc một sốh mạng công nghệ. Các gã khổng lồ công nghệ giai đoạn này đã học được bài học đó và quyết tâm không để lịch sử lặp lại.

Đội ngũ lãnh đạo của Facebook, Amazon, Google và Microft đều “hiểu rất rõ những nguy cơ đang tồn tại”.

Đối có Facebook, sự ra đời của smartphone là cuộc thử nghiệm Thứ nhất. Không muốn để doanh nghiệp của mình bị thất thế như Yahoo, Zuckerberg đã hối thúc đội ngũ kỹ sư của mình tạo ra phiên bản cho thiết bị di động và ưu tiên việc phát triển trên nền móng này. Đồng thời, Facebook cũng áp dụng mua lại một số doanh nghiệp có lượng người dùng lớn, đó là Instagram vào năm 2012 và WhatsApp vào năm 2014.

Nhưng điển hình nhất cho sự thành công của việc thu mua là Google và Android. Google đã mua lại doanh nghiệp này vào năm 2005 khi nó mới chỉ là 1 doanh nghiệp phần mềm vô danh và biến nó thành nền móng thống trị trên hệ điều hành smartphone giai đoạn này. Một năm sau đó Google tiếp tục mua lại YouTube có giá 1,65 tỉ USD.

Đối có Amazon, đó là Zappos vào năm 2009 và Quidsi vào năm 2010.

Các doanh nghiệp công nghệ chật vật khi muốn độc lập phát triển

Không phải toàn bộ một số doanh nghiệp công nghệ khởi nghiệp đều đồng ý lời yêu cầu mua lại của một số ông lớn. CEO của Snapchat Even Spiegel đã chọn lọc từ chối lời yêu cầu trị giá 3 tỉ USD của Zuckerberg để đưa doanh nghiệp của mình ra công chúng và đổi tên thành Snap.

Facebook sau đó không ngừng nghỉ ra mắt một số tính năng giống hệt có Snapchat trên Instagram, bao gồm cả Snapchat’s lense và chỉ trong vòng 6 tháng, lượng người dùng một số tính năng này trên Snapchat đã bị Instagram vượt mặt.

Căn hộ Gem Riverside do Đất Xanh là chủ đầu tư. Căn hộ Gem Riverside Đất Xanh quận 2 nằm ngay Nam Rạch Chiếc, An Phú, Trung tâm Quận 2, …Gem Riverside quận 2 gồm 6 tháp tổng số căn hộ chung cư lên tới 3100 căn hộ chung cư kiến trúc theo phong một sốh châu Âu sang trọng cao. Xem thêm tài liệu https://canhogemriverside.edu.vn/#gkl-tien-ich-hien-dai-dang-cap-can-ho-gem-riverside

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-thu-duc/