Thách thức nào đang chờ đón tân Tổng Giám đốc Uber?

Dara Khosrowshahi, người vừa được bầu làm Tổng Giám đốc mới của Uber, có 1 chặng những con phố vô cộng gặp khó đang chờ đón.

Kể từ khi thành lập năm 2009, Uber đã từng bước đi lên trở thành startup giá trị nhất địa cầu dưới sự dẫn dắt của đồng sáng lập kiêm CEO Travis Kalanick.

Tuy nhiên, nhữngh tiếp cận có phần hung hăng lại để lại vết thương sâu hoắm trong lòng startup này. Những tranh cãi về những vụ hiếp dâm hành khách, sử dụng phần mềm qua mặt nhà chức trách, quấy rối tình dục và phân biệt đối xử nhân viên cũng như trận chiến pháp lý có Alphabet đã đẩy Kalanick ra khỏi chiếc ghế cao nhất trong công ty.

Dara Khosrowshahi, tân Tổng Giám đốc Uber

Kế nhiệm Kalanick là 1 cái tên đầy bất ngờ, Dara Khosrowshahi, CEO Expedia. Nếu đảm nhận chức vụ này, ông sẽ phải đối mặt có hàng loạt thử thách:

1. Lấp đầy những vị trí còn trống

Một CEO mới chỉ là khởi đầu. Công ty hiện còn trống những vị trí Giám đốc điều hành, Giám đốc tiếp thị, Giám đốc tài chính, Chủ tịch, Giám đốc pháp lý, Phó Chủ tịch kỹ thuật. Khosrowshahi cần lấp đầy những vị trí này có sự trợ giúp từ Ban quản trị.

Sau khi Kalanick từ chức, Uber đang được dẫn dắt bởi hội đồng 14 thành viên, đa số việc kinh doanh do Rachel Holt, Andrew Macdonald và Pierre-Dimitri Gore-Coty điều hành. Bộ ba từng báo cáo công việc cho Jeff Jones, người gia nhập Uber có tư nhữngh Chủ tịch nhưng đã nghỉ việc hồi tháng 3 chỉ sau nửa năm ở vị. Giờ đó, họ không có ai quản lý.

2. Vực dậy văn hóa công ty và nhuệ khí nhân viên

Khosrowshahi cần xốc lại tinh thần làm việc cho lực lượng lao động của Uber. Cựu CEO Kalanick là nhân vật tạo ra phản ứng trái chiều: vừa khiến nhiều nhân viên nhận ra chán ngán, vừa được 1 số người ở trụ sở chính yêu mến. Hơn 1.400 nhân viên đã ký đơn thỉnh nguyện, ủng hộ Kalanick.

Công ty bị xáo trộn và phải trải qua cuộc điều tra nội bộ sau khi cựu kỹ sư Uber Susan Fowler đăng đàn tố cáo bị cấp trên phân biệt đối xử và quấy rối tình dục nhưng phòng nhân sự không có hành động đúng đắn nào. Uber đã thực hiện 1 số cải nhữngh sau cuộc điều tra nhằm khôi phục văn hóa công ty. Tân CEO cũng cần tham dự vào việc này.

3. Sinh lời và lẩn tránh đối thủ

Các nhà đầu tư của Uber tỏ ra vui mừng khi công ty chỉ lỗ 645 triệu USD trong quý II/2017. Nếu là 1 công ty khác, con số này không hề tốt đẹp gì nhưng có Uber, startup vừa chịu lỗ 991 triệu USD trong quý cuối năm 2016, nó lại là dấu hiệu đáng khích lệ.

Trong khi mảng kinh doanh đi chung xe đóng góp đa số vào doanh thu, Uber lại chi hàng trăm triệu USD cho mảng chuyển phát thực phẩm và xe tự lái. Công ty còn đang tổn thất lớn ở châu Á, “mặt trận” giao tranh khốc liệt có Ola và Grab, hai startup dược SoftBank chống lưng.

Căn hộ Gem Riverside do Đất Xanh là chủ đầu tư. Căn hộ Gem Riverside Đất Xanh quận 2 nằm ngay Nam Rạch Chiếc, An Phú, Trung tâm Quận 2, …Gem Riverside quận 2 gồm 6 tháp tổng số căn hộ cao tầng lên tới 3100 căn hộ cao tầng kiến trúc theo phong nhữngh châu Âu sang trọng cao. Xem thêm tài liệu https://canhogemriverside.edu.vn/#gkl-tien-ich-hien-dai-dang-cap-can-ho-gem-riverside

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-thu-duc/