Thái tử Samsung Lee Jae Yong: Cái giá phải trả hay chỉ là “con dê tế thần”?

Vụ xét xử đi vào lịch sử kinh tế Hàn Quốc cho thấy mối quan hệ trong bóng tối cũng như những mâu thuẫn lâu nay giữa chính phủ nước này có 1 số tập đoàn công nghệ mà trong đây Samsung liên can nhiều nhất. Bản án dành cho Lee Jae Yong chính là 1 lời cảnh tỉnh rõ ràng.

Sau 6 tháng trời xét xử, cuối cùng Tòa án trọng điểm quận Seoul đã ra bản án 5 năm tù dành cho người thừa kế của tập đoàn Samsung Lee Jae Yong có tội danh hối hộ và tham nhũng. Các luật sư của tập đoàn dĩ nhiên tuyên bố kháng án đến cùng.

Tuy nhiên, kết quả của phiên tòa còn cho thấy nhiều điều hơn thế. Mối quan hệ trong bóng tối bấy lâu giữa chính phủ và 1 số siêu tập đoàn đã dần được hé lộ. Không chỉ vậy, nhìn rộng hơn, nó còn giúp chúng ta hiểu được những vấn đề chính trị đang gây sóng gió như thế nào cho 1 số tập đoàn công nghệ. Những tập đoàn này, sau nhiều năm hưởng sự ưu đãi từ chính phủ và thi công được hình ảnh tốt đẹp trong lòng công chúng, giờ đều phải đối mặt có những cuộc khủng hoảng truyền thông.

Trường hợp của Lee Jae Yong có 1 điều đáng chú tâm khác. Tại phiên tòa, 1 số công tố viên đã không ra mắt 1 số bằng chứng có thể đẩy gia tộc họ Lee vào đường cùng như: những dính líu của Samsung vào quỹ tổ chức Thế vận hội mùa đông Olympic 2018 của Hàn Quốc hay 1 số khoản “ủng hộ” vào quỹ từ thiện của bà Choi Soon Sil. Còn Lee Jae Yong, ngập ngừng và cảm tính, trả lời rằng mình không nắm rõ và có ít quyền hành đối có 1 số chọn lọc kinh doanh.

Lee Jae Yong trong phiên xét xử ở Tòa án Trung tâm quận Seoul.

Tuy nhiên, thẩm phán Kim Jin Dong cho rằng, chỉ riêng những bằng chứng đã ra mắt cũng đủ cho thấy mối liên minh không mấy tốt đẹp giữa chính phủ và Samsung. “Người ta thất vọng vì nó không chỉ mới bắt đầu mà hóa ra đã tồn ở bấy lâu”, ông nói.

Căn hộ Gem Riverside do Đất Xanh là chủ đầu tư. Căn hộ Gem Riverside Đất Xanh quận 2 nằm ngay Nam Rạch Chiếc, An Phú, Trung tâm Quận 2, …Gem Riverside quận 2 gồm 6 tháp tổng số căn hộ chung cư lên tới 3100 căn hộ chung cư kiến trúc theo phong 1 sốh châu Âu sang trọng cao. Xem thêm tài liệu https://canhogemriverside.edu.vn/#gkl-tien-ich-hien-dai-dang-cap-can-ho-gem-riverside

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-thu-duc/