Thị trường di động Việt Nam: Gã khổng lồ bao vây những kẻ tý hon

Samsung đang cộng khi đấu có Apple ở nhóm di động cấp cao, thắng thế Oppo ở nhóm tầm trung và cận cấp cao, đồng thời gần như đè bẹp nỗ lực của toàn bộ 1 vài hãng còn lại.

Samsung từ lâu đã là nhà sản xuất smartphone số 1 Việt Nam nhưng chưa khi nào địa vị thống trị của họ lại tuyệt đối như thời điểm giai đoạn này. Nói không ngoa khi hãng này đang “1 mình cân cả phân khúc”, có tổng số dao động 30 nhà sản xuất di động còn lại.

Đè bẹp mọi đối thủ

Theo thống kê của 2 nhà phân phối lẻ lớn nhất Việt Nam, Samsung có 4 gương mặt trên tổng số 10 smartphone phân phối chạy nhất trong 6 tháng đầu năm gồm Galaxy J7 Prime, J5 Prime, J2 Prime và 1 cái tên thuộc dòng A là Galaxy A5 2017. Trong đây, Galaxy J7 Prime chính là smartphone phân phối chạy nhất phân khúc nửa đầu năm nay. 2 model còn lại cũng nằm trong top 4.

Thi truong di dong Viet Nam: Ga khong lo bao vay nhung ke ty hon hinh anh 1
10 smartphone phân phối chạy nhất tại Việt Nam thời điểm tuần 14 (giữa tháng 4) năm 2017, theo thống kê của GfK.

Nhắc đến sự thành công của những sản phẩm như Galaxy J7 Prime hay J5 Prime, đôi khi người ta lại phải kể đến công của… Oppo. Khoảng 3 năm gần đây, hãng này có 1 chiến lược phân khúc rất mạnh mẽ là phân phối ra những chiếc smartphone giá phân phối không quá cao có thiết kế ăn khách, camera selfie ấn tượng như Neo 3, Neo 5, F1, F1s, F3.

Cùng có đây, họ sử dụng tốt hình ảnh của những người nổi tiếng và phủ sóng quảng cáo dày đặc trên 1 vài chương trình truyền hình để phân phối hàng. Trong vài năm ngắn ngủi, thị phần của Oppo từ không đáng nhắc đến tăng nhanh lên mức trên 20% và trở thành nhà sản xuất lớn thứ 2 tại Việt Nam.

Đại diện 1 nhà phân phối lẻ từng chia sẻ có Zing.vn về kế hoạch “1 chọi 1” của Samsung thời điểm năm 2016, khi nhận ra mối nguy hiểm tiềm tàng mang tên Oppo. Chẳng hạn, Oppo tung sản phẩm F1s giá 6 triệu đồng, Samsung liền có chiếc J7 Prime giá 6,3 triệu. Oppo sau đây tung smartphone A39, Samsung cũng lập tức ra mắt Galaxy J5 Prime.

Nhiều người trong giới phân phối lẻ nhận xét nhờ sự trỗi dậy của Oppo mà Samsung mới đầu tư nghiêm túc cho nhóm di động tầm trung. Trước đây, 1 vài di động tầm trung của hãng được làm khá rẻ tiền, cấu hình không cao và giá phân phối cũng khá đắt chứ không bóng bẩy, màu sắc và nhiều tính năng như giai đoạn này.

Đối đầu có Samsung chưa bao giờ là điều dễ dàng có bất kỳ nhà sản xuất nào. Oppo hiện vẫn là đối thủ lớn nhất của họ ở nhóm tầm trung nhưng đang dần cảm thấy khó thở. Trong khi model F3 ra mắt dịp giữa năm không đạt doanh số như kỳ vọng thì Galaxy J7 Pro của Samsung lại lập kỷ lục về doanh số cho 1 đợt mở phân phối có trên 40.000 máy.

Thi truong di dong Viet Nam: Ga khong lo bao vay nhung ke ty hon hinh anh 2
Doanh số smartphone tại Hà Nội và TP.HCM trong tuần 14 của năm 2017 (đơn vị nghìn chiếc). Có thể thấy doanh số của 4 nhà sản xuất lớn tiếp theo cộng dồn mới bằng hơn 1 nửa so có Samsung.

Cứng cựa như Oppo còn bởi thế, 1 vài nhà sản xuất khác dĩ nhiên gặp vô vàn khó khăn. Năm ngoái, người ta thấy được quyết tâm mạnh mẽ của 1 vài tên tuổi mới nổi ở nhóm di động 6-7 triệu như Vivo có dòng V5 hay V5 Plus, Huawei có GR5. Tuy nhiên, quyết tâm này đã giảm nhiều trong năm 2017.

Các tên tuổi cũ như HTC, Sony, LG càng không cần phải nói. Sony đang phải cố hài lòng có chính mình khi quyết định chỉ phân phối ra 1-2 model tầm trung mỗi năm và cố gắng tìm kiếm mức lợi nhuận cao nhất có thể, thay vì chạy đua doanh số hay thị phần.

HTC mạnh dạn gạt bỏ điện thoại tầm trung bởi chẳng thể cạnh tranh trong khi LG có vẻ đã buông phân khúc Việt Nam. Asus trong khi đây, tỏ ra rất thân trọng có dòng Zenfone thế hệ thứ 4.

Căn hộ Gem Riverside do Đất Xanh là chủ đầu tư. Căn hộ Gem Riverside Đất Xanh quận 2 nằm ngay Nam Rạch Chiếc, An Phú, Trung tâm Quận 2, …Gem Riverside quận 2 gồm 6 tháp tổng số căn hộ lên tới 3100 căn hộ thiết kế theo phong 1 vàih châu Âu sang trọng cao. Xem thêm thông tin https://canhogemriverside.edu.vn/#gkl-tien-ich-hien-dai-dang-cap-can-ho-gem-riverside

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-thu-duc/