Tim Cook: ADN của Steve Jobs ngấm trong máu Apple!

Nhà lãnh đạo của công ty giá trị nhất địa cầu Tim Cook mới đây đã có bài phỏng vấn có tờ Bloomberg. Trong buổi trò chuyện, ông đã thẳng thắn đề cập tới nhiều vấn đề trong đây có cả về Steve Jobs và Tổng thống Donald Trump.

PV: Ông từng nói về Steve Jobs và sự tôn kính của mình dành cho thiên tài công nghệ này. Vậy có bao giờ ông từng nghĩ về việc liệu sau này mọi người sẽ nói gì về di sản của chính ông ở Apple hay không?

Tim Cook: Không, chưa bao giờ. Thành thật mà nói tôi không nghĩ về những vấn đề bởi thế. Tôi nghĩ nhiều hơn tới những việc mình đang làm. Tôi hy vọng mọi người sẽ nhớ về mình như 1 người đàn ông tử tế, vậy thôi. Như vậy cũng là thành công rồi.

ADN của Steve Jobs luôn là nền móng cho Apple. Bây giờ vẫn vậy, 50 năm sau, thậm chí là 100 năm sau tôi vẫn muốn bởi thế dù ai trở thành CEO của Apple đi chăng nữa. Công ty của chúng tôi luôn được hoạt động theo những triết lý riêng biệt của Steve Jobs: Sự chú tâm tới từng chi tiết, tính cẩn trọng, đề cao sự dễ làm, quan tâm tới người dùng và trải nghiệm người dùng. Tập trung vào việc phân phối ra những sản phẩm tốt nhất chưa đủ, đây phải là những sản phẩm thật hoàn hảo hoặc theo như mô tả của Steve là “tuyệt tới phát điên” luôn!

Apple cũng luôn nỗ lực tự tạo ra những công nghệ độc quyền bởi đây là mhữngh duy nhất kiểm soát được tương lai của chính công ty, chất lượng cũng như trải nghiệm người dùng.

Ngoài ra, Steve Jobs cũng luôn có lòng can đảm bước ra khỏi vùng an toàn, thành thật có chính mình khi mắc sai lầm, điều này có nghĩa là KH không nên quá cứng nhắc và tự cao đến mức chẳng thể nói rằng “tôi đang mhữngh tân hướng đi”.

Tất cả những điều đây đều nên trở thành nền móng cho Apple trong hàng thế kỷ tới kể từ bây giờ. Nó giống như Hiến pháp vậy, sẽ chỉ dẫn cho nước Mỹ và không bao giờ nên mhữngh tân. Cần phải luôn thể hiện sự tôn kính đối có nó.

Về bản chất, những quy tắc này đã trở thành nền móng cho Apple. Dẫu vậy, không có nghĩa là công ty không bao giờ mhữngh tân. Công ty sẽ mhữngh tân. Chúng tôi sẽ tham dự vào lĩnh vực sản phẩm khác. Học hỏi và điều chỉnh. Trên thực ở rất nhiều thứ đã được mhữngh tân trong công ty trong dao động 6 – 7 năm qua. Tuy nhiên, “Hiến pháp” của Apple thì không nên mhữngh tân và cần được giữ nguyên như cũ. Tôi cho rằng nó giống như sao Bắc đẩu vậy – yếu tố quan trọng để KH cân nhắc khi đưa ra chọn lọc. Nó cũng khiến việc đưa chọn lọc phát triển thành thuận tiện hơn.

PV: Ông nói rằng thực ở ảo sẽ là trọng tâm trong tương lai của công ty. Quan điểm của ông thế nào?

Tim Cook: AR là 1 thứ gì đây cực kỳ uyên thâm. Tôi vô cộng hứng thú có AR và chỉ muốn hét lên khi nói về nó. Bước Thứ nhất để biến AR trở thành xu hướng trải nghiệm chính là phải đưa được vào hệ điều hành. Chúng tôi đang thi công AR trên iOS 11, mở tự do cho mhững nhà phát triển và cũng là giải phóng sức sáng tạo của hàng triệu người. Dẫu vậy, chúng tôi chẳng thể dự báo kết quả sẽ cho ra những gì.

Cũng đã có mhững áp dụng trong thực ở. IKEA hiện đã có hình ảnh 3D của những dòng bên trong xe trong trung tâm thương mại. Việc này sẽ mhữngh tân toàn bộ trải nghiệm mua sắm, trong trường hợp này là đồ bên trong xe và sau đây sẽ là toàn bộ những những vật dụng khác quanh nhà.

Bạn cũng sẽ chứng kiến những thứ xảy ra trong công ty mà ở đây AR là nền móng cho những gì họ đang làm.

PV: Từ trước tới nay Apple chủ yếu tập trung vào KH cá nhân thay vì đối tượng KH công ty. Vậy ông nghĩ thế nào về triển vọng tăng trưởng của mảng kinh doanh công nghệ cho công ty trong tương lai?

Tim Cook: Doanh nghiệp là “mẹ của mhững thời cơ”. Có thời điểm KH phải chọn lọc giữa “KH cá nhân và KH công ty” nhưng thực ở giai đoạn này đã khác: Doanh nghiệp là tập hợp của mhững KH.

Trong quá khứ, đa số mhững áp dụng được viết cho hệ điều hành Windows. Vì vậy, Mac dần dần mất đi địa vị trong mảng công ty. Nhưng bây giờ là địa cầu hoàn toàn khác. Đối có đa số mhững công ty, iOS trở thành hệ điều hành di động được ưa thích. iOS là nền móng hoàn hảo bởi KH thuận tiện viết mhững áp dụng giúp điều hành công ty của mình hiệu quả và tương tác trực tiếp có KH. Chúng tôi đã chứng kiến rất nhiều, rất nhiều công ty đang tự viết áp dụng. Và họ sử dụng công cụ nào để viết? Là máy tính Mac. Mac là nền móng phát triển cho iOS.

Một điểm khác cũng đã mhữngh tân là đa số những Giám đốc công nghệ và CEO có tư tưởng tiến bộ giai đoạn này đều cho rằng: “Việc quan trọng nhất là phải có những nhân viên hạnh phúc và làm việc hiệu quả”. Khi quan tâm tới hạnh phúc và khả năng làm việc của mọi người, KH sẽ thôi thúc được sức sáng tạo và khả năng làm việc tốt nhất trong chính mình con người nhân viên. Và nếu phải chọn lọc, đảm bảo họ sẽ nói: “Tôi muốn 1 chiếc iPhone”, “Tôi muốn 1 chiếc máy Mac”. Chúng tôi tin rằng Apple sẽ chiến thắng trong trường hợp này. Tôi cho rằng xu hướng đây hiện là thực ở diễn ra ở toàn bộ mhững quốc gia trên toàn địa cầu, không chỉ ở Mỹ. Tôi tin sẽ còn 1 tiềm năng tăng trưởng khổng lồ ở phía trước.

Từ nhiều năm trước, chúng tôi cũng đã thực hiện mhững khoản đầu tư thông minh vào iOS dưới góc độ bảo mật ở cấp độ công ty. Apple cũng đã thực hiện vài thương vụ hợp tác thông minh cộng Cisco, SAP, Deloitte và IBM. Chúng tôi hiểu rằng không ai có thể mạnh miệng nói “tôi là người duy nhất được”, luôn cần phải có hợp tác để cộng phát triển.

PV: Ông đã tuyên bố về quỹ đầu tư Sản xuất hiện đại trị giá 1 tỷ USD. Ông sẽ làm thế nào để thúc đẩy tăng trưởng việc làm cho Apple ở Mỹ và toàn cầu?

Căn hộ Gem Riverside do Đất Xanh là chủ đầu tư. Căn hộ Gem Riverside Đất Xanh quận 2 nằm ngay Nam Rạch Chiếc, An Phú, Trung tâm Quận 2, …Gem Riverside quận 2 gồm 6 tháp tổng số căn hộ chung cư lên tới 3100 căn hộ chung cư kiến trúc theo phong mhữngh châu Âu sang trọng cao. Xem thêm tài liệu https://canhogemriverside.edu.vn/#gkl-tien-ich-hien-dai-dang-cap-can-ho-gem-riverside

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-thu-duc/