Vì sao Apple và nhiều công ty khác muốn làm cho điện thoại ngày càng trở nên khó sửa?

Tại sao Apple và nhiều công ty công nghệ khác lại đang tạo ra 1 vài sản phẩm càng ngày càng khó sửa chữa hơn?

Apple là công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất trên địa cầu và thành công của họ đa số xuất phát từ việc phân phối tel cấp cao hoàn toàn mới sau mỗi chu kỳ 6 tháng. Ở thời kỳ đỉnh cao trong vận hành kinh doanh iPhone (năm 2015), Apple đã phân phối ra phân khúc được 231,5 triệu chiếc smartphone. Mặc dù Apple đã phong phú hóa lĩnh vực kinh doanh và danh sách sản phẩm nhưng iPhone vẫn chiếm hơn 50% vận hành kinh doanh của công ty. Công ty vừa phát hành bản báo cáo tài chính cho Quý 2/2017 có lợi nhuận 8,7 tỷ USD mà đa số trong số này đến từ việc phân phối ra phân khúc 41 triệu chiếc iPhone.

Theo TheVerge, 1 trong những lí do khiến Apple có thể phân phối ra nhiều thiết bị mới là do chúng ta tiếp tục vứt sang 1 bên 1 vài thiết bị cũ có nhiều lí do như tuổi thọ pin của chúng đã phát triển thành tồi tệ, tel mới hiện đại hơn. Trong khi địa cầu đang kêu gọi những kiến trúc thân thiện có môi trường, ví dụ như tăng tuổi thọ pin và cắt giảm số thiết bị mới được tạo ra thì Apple cộng nhiều công ty khác lại kiến trúc 1 vài sản phẩm ở mức trung lập so có 1 vài nguyên tắc trên (nghĩa là họ vẫn muốn người dùng 1 vàih tân tel theo định kỳ).

Apple không phải là công ty duy nhất làm bởi thế và 1 vài nhà môi trường thì thường tham khảo ở góc độ sự lãng phí quá mức (do có quá nhiều sản phẩm mới được sản xuất và phân phối ra). Apple đã khiến cho sản phẩm của mình gặp khó hơn để sửa chữa bằng 1 vàih sử dụng ốc vít độc quyền, kiến trúc nguyên khối và sử dụng 1 vài nhân tố, nguyên tắc khác có phần còn lại (cổng lightning là 1 ví dụ điển hình). Các sản phẩm của Apple nổi tiếng là khó thay pin vì công ty thường kiến trúc 1 vài thành phần khác nằm phía trên và dán dính pin vào bo mạch. Công ty tiến hành mô hình kinh doanh mà chỉ sau 18 hoặc tối đa 24 tháng là người dùng thường có nhu cầu thay thế 1 máy mới.

Trong 1 báo cáo mới đây của nhóm Repair Association cho biết thông qua việc phân tách chi tiết mức độ gặp khó khi sửa chữa 1 vài sản phẩm công nghệ, người ta thấy rằng 1 vài kiến trúc của 1 vài công ty này càng ngày càng rời xa tiêu chí bảo vệ môi trường, hạn chế sản xuất ra chất thải. Các công ty như HP, Apple thường tự chọn lọc biện pháp vận hành gắn có môi trường của họ, sau đây gắn nhãn nguyên tắc này lên 1 vài sản phẩm, trong khi lại bỏ qua 1 vài vấn đề cấp bách như tính dễ sửa chữa hay tái sử dụng.

Kyle Wiens, CEO của công ty teardown iFixit và là thành viên ban lãnh đạo của Repair Association cho biết: “Những gì đang xảy ra trong nội bộ ở 1 vài công ty là việc 1 vài đội chuyên về môi trường đang bị bác bỏ. Bề ngoài, công việc của họ là khiến cho công ty thân thiện hơn có môi trường nhưng thực ở hầu như không có bất kỳ hạn chế nào được đưa ra”.

Vì sao Apple và nhiều công ty khác muốn khiến cho tel càng ngày càng phát triển thành khó sửa?

Các công ty này tiến hành 1 vài nguyên tắc riêng không phải do chính phủ quy định. Các nguyên tắc về môi trường cho thiết bị điện tử được đưa ra lần Thứ nhất vào năm 2004 và được thông qua bởi Environmental Protection Agency. Tuy nhiên, điều này dẫn đến việc thành lập Institute of Electrical and Electronics Engineers (IEEE) – 1 tổ chức chuyên nghiệp không thuộc sự quản lý của 1 vài cơ quan nhà nước, bao gồm 1 vài viện nghiên cứu kỹ, tổ chức phi lợi nhuận, và 1 số lượng lớn 1 vài đại diện công ty có lợi ích liên quan.

Sau đây, 1 nhóm thuộc bên thứ 3 gọi là Green Electronics Council được thành lập, chuyên giám sát 1 vài công cụ phân tách mức độ ảnh hưởng đến môi trường 1 vài sản phẩm điện tử (EPEAT). EPEAT chọn lọc khi nào sản phẩm 1 công ty được dán nhãn chứng nhận đồng, bạc, vàng. Đây là quy trình mà Apple và nhiều công ty khác đang sử dụng để phân tách mức độ ảnh hưởng sản phẩm của họ có môi trường.

Trong 1 tuyên bố gần đây, Apple cho biết họ đang cải thiện 1 vài nỗ lực liên tục giúp công ty phát triển bền vững. Mục đích của họ là nhằm giữ vững 1 vài cam đoan kiểm soát nghiêm ngặt hơn 1 vàih sản phẩm được tạo ra và sửa chữa. Công ty cho biết: “Thiết kế cấp cao không chỉ cho phép chúng tôi tạo ra sản phẩm đẹp, mỏng, mạnh mẽ mà nó còn có thể vận hành bền bỉ trong nhiều năm. Trong những trường hợp sửa chữa là cần thiết, 1 vài nhà cung cấp có thẩm quyền sẽ có trách nhiệm chắc chắn chất lượng, an toàn và an ninh cho việc sửa chữa. Và khi nào sản phẩm hết hạn sử dụng, Apple sẽ chịu trách nhiệm tái chế an toàn và có trách nhiệm”.

Công ty cho biết thêm rằng họ sẽ tiếp tục đầu tư vào 1 vài nỗ lực để sản phẩm thân thiện có môi trường hơn, ví dụ như sử dụng 1 vài chất liệu tái chế để tránh khai thác mới 1 vài tài nguyên từ lòng đất.

Căn hộ Gem Riverside do Đất Xanh là chủ đầu tư. Căn hộ Gem Riverside Đất Xanh quận 2 nằm ngay Nam Rạch Chiếc, An Phú, Trung tâm Quận 2, …Gem Riverside quận 2 gồm 6 tháp tổng số căn hộ chung cư lên tới 3100 căn hộ chung cư kiến trúc theo phong 1 vàih châu Âu sang trọng cao. Xem thêm tài liệu https://canhogemriverside.edu.vn/#gkl-tien-ich-hien-dai-dang-cap-can-ho-gem-riverside

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-thu-duc/