Vì sao iPhone mới lúc nào cũng khan hàng?

Tranh nhau để mua được iPhone mới không còn là chuyện hiếm gặp, tới mức KH có thể nghĩ rằng Apple đang cố tình “chơi chiêu”. Thi thoảng, đó lại là sự thật.

iPhone X, mẫu iPhone cấp cao nhất của Apple đến thời điểm này, sẽ phân phối chính thức vào đầu tháng 11, muộn hơn hai mẫu iPhone 8 và 8 Plus. Dù vậy, những nhà phân tích dự đoán hiện trạng khan hàng còn diễn ra đến năm sau. Những người môi giới ở Hồng Kông hi vọng phân phối được iPhone X có giá chênh lệch 300 đến 400 USD trong những tuần Thứ nhất mở phân phối.

Chuyện khan hàng của những thiết bị mới không phải quá hiếm. Năm 2016, Google Pixel, Nintendo Switch hay iPhone 7 Plus đều gặp hiện trạng này. Có phải KH từng nghĩ rằng sau nhiều năm rút bí kíp, những nhà sản xuất nên phát hành sản phẩm đúng lúc, đúng chỗ, đặc trưng là ở Apple, doanh nghiệp có CEO Tim Cook là bậc thầy điều hành.

Liệu iPhone X khan hàng có phải là 1 chiêu trò tiếp thị hay phải sản xuất hàng trăm triệu thiết bị điện tử phức tạp và phân phối trên toàn cầu là điều thực sự gặp khó? Thực tế, nó là tổng hợp mỗi thứ 1 ít.

Phép tính lạnh lùng

iPhone X

Theo Asokan Ashok, người từng làm việc ở Samsung Research America từ năm 2009 tới năm 2015, cơ chế đặt trước đặc trưng quan trọng. Đó là nơi cung cấp dữ liệu ban đầu để dự đoán nhu cầu của 1 thiết bị và giúp nhà sản xuất hình dung ra nhu cầu của từng loại cấu hình. Cả hai dữ liệu này đều rất khó dự đoán.

Mọi chuyện còn gặp khó hơn khi giá của thiết bị cao đột biến và doanh nghiệp chưa có phép đo nào để phân tích nhu cầu. Đây chính là trường hợp của iPhone X giá 999 USD vì Apple chưa bao giờ đưa giá phân phối cao như thế này.

Apple có thể đang đối mặt có thách thức dự đoán nhu cầu lớn nhất của mình kể từ khi iPhone công bố 10 năm trước. Rất khó để biết mật độ đơn hàng iPhone X so có iPhone 8/8 Plus. Ngoài ra, nhiều chuyên gia cho rằng sẽ có làn sóng người mua đột biến – vốn là những người đang chờ đợi kiến trúc mới hoàn toàn từ iPhone, tương tự lần iPhone 6 công bố năm 2014.

Lý do khiến việc dự đoán nhu cầu phát triển thành quan trọng đến vậy là vì xu hướng sản xuất kịp thời (just-in-time) đang lên. Sản xuất hàng triệu hotline đồng nghĩa có sự phối hợp nhịp nhàng giữa nhiều đơn vị sản xuất linh kiện, toàn bộ đều phải cung ứng theo nhu cầu. Họ chẳng thể mạo hiểm lượng hàng tồn kho không phân phối được ăn vào mức lợi nhuận biên vốn đã rất “mỏng” của mình.

Khi iPhone 7 khan hàng vào tháng 10/2016, CEO Tim Cook từng thú nhận rất khó để nói liệu doanh nghiệp có cung cấp được nhu cầu đến cuối năm không, nhất là khi họ đang phân phối mọi thứ họ làm ra.

Cái giá của chủ nghĩa tuyệt vời

Căn hộ Gem Riverside do Đất Xanh là chủ đầu tư. Căn hộ Gem Riverside Đất Xanh quận 2 nằm ngay Nam Rạch Chiếc, An Phú, Trung tâm Quận 2, …Gem Riverside quận 2 gồm 6 tháp tổng số căn hộ chung cư lên tới 3100 căn hộ chung cư kiến trúc theo phong nhữngh châu Âu sang trọng cao. Xem thêm tài liệu https://canhogemriverside.edu.vn/#gkl-tien-ich-hien-dai-dang-cap-can-ho-gem-riverside

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-thu-duc/