Vì sao ngày càng nhiều công ty công nghệ khuyến khích nhân viên chạy bộ?

Ngày càng nhiều công ty công nghệ ở Việt Nam khuyến khích nhân viên tham dự những vận hành thử thách chính mình. Dưới đây là 9 bài học có thể rút ra từ những vận hành thể chất.

Giải chạy các con phố núi Vietnam Mountain Marathon 2017 (VMM 2017) vừa khép lại nhữngh đây 2 ngày. Tại giải này, nhiều nhân viên của những công ty như VNG, Shopee, CellphoneS, Tiki, Haravan, Juno, Seedcom và nhiều công ty khác đã tham dự “hành xác” có những cự ly 21km, 42km, 70km và tận 100km. Là cuộc đua khiến người chơi vắt kiệt sức, lê lết trên các con phố núi trong dao động thời gian trung bình từ 4 tiếng đồng hồ đến mười mấy tiếng, có nguy cơ đi lạc và những hiểm nguy khác nhưng số lượng người tham dự càng ngày càng đông.

Các vận động viên giải Vietnam Mountain Marathon chặng 21km dự tính xuất phát.

Năm năm trước cuộc đua chỉ có dao động trên dưới trăm người, chủ yếu người nước ngoài. Năm nay, dao động 2.500 người từ 50 quốc gia đã tham dự chạy trên cung các con phố núi hùng vĩ nhưng khá khắc nghiệt ở dãy Hoàng Liên Sơn, nơi có đỉnh Fansipan nổi tiếng. Rất nhiều trong số này là người Việt Nam, đến từ những công ty khởi nghiệp, công ty công nghệ, tổ chức từ thiện, quỹ tài chính,… Hầu hết những công ty này có nhân tố nước ngoài.

Xu hướng người tham dự những giải chạy marathon càng ngày càng nhiều không chỉ diễn ra ở Việt Nam. Tại Mỹ năm 2014 có 1.200 giải đua marathon, nhiều hơn gấp 4 lần so có năm 2000. Cũng năm 2014, 18,75 triệu người Mỹ từng đã đi vào hoạt động 1 giải chạy, trong đây có 550.600 người đã đi vào hoạt động 1 cuộc đua marathon (tức cự ly 42km), trong khi số này là 25.000 vào năm 1976.

Các đô thị lớn trên địa cầu như Tokyo, Berlin, New York, London, Boston, Chicago đều có những giải đua marathon nổi tiếng. TP.HCM cũng bắt đầu có những giải đua marathon quốc tế được công nhận trong hệ thống giải marathon toàn cầu.

Vì sao càng ngày càng nhiều người tham dự chạy bộ? Tại sao nhiều công ty chi tiền hàng tháng cho nhân viên rèn luyện sức khoẻ? Nhiều bằng chứng cho thấy vận hành thể chất này liên quan đến năng suất lao động và doanh thu công ty.

Một nghiên cứu kỹ vào năm 2015 đăng trên Social Science Research Network quan sát những CEO trong nhóm những công ty S&P 1500 (nhóm công ty chiếm 90% phân khúc vốn ở Mỹ), xem trong số này có CEO nào mỗi năm tham dự 1 giải đua marathon hay không. Nghiên cứu chỉ ra rằng những CEO có tham dự marathon lãnh đạo những công ty giá trị hơn dao động 5% so có công ty có CEO không tham dự giải đua.

Trong 1 bài nói trên TEDx, Andrew Johnston – giảng viên kinh doanh – cho biết có những khoá học thay vì cho học lý thuyết, ông khuyên học viên tham dự 1 giải chạy để rút ra những triết lý kinh doanh.

Tại Việt Nam xu hướng cũng tương tự, lãnh đạo đẳng cấp của những công ty như VNG, Zalo, Tinh Vân, Microsoft Việt Nam và nhiều công ty khác rất tích cực rèn luyện thể chất để tham dự những cuộc đua thử thách sức người. Bên cạnh việc tự rèn luyện, những lãnh đạo đẳng cấp này còn khuyến khích và tạo điều kiện để nhân viên cũng tham dự.

PV ICTnews cũng có dịp được thử thách ở giải Vietnam Moutain Marathon 2017 cự ly half marathon (21km) và tự mình đúc rút được nhiều bài học vốn hàng ngày chỉ thấy trên sách vở, nhưng chỉ sau 9 tuần rèn luyện tham dự giải thì những bài học này tự “thấm” vào người. Chắc chắn đây là những bài học mà những CEO công nghệ, những người phụ trách nhân sự ở những công ty muốn gửi gắm đến nhân viên khi khuyến khích họ tham dự những giải đấu.

Quang cảnh tuyệt đẹp trên các con phố chạy VMM 2017.

Đặt mục tiêu, lập kế hoạch

Người viết bài này có 9 tuần để dự tính cho cự ly 21km Thứ nhất trong đời, lại là chạy trên các con phố núi, trung bình ngốn thời gian (và có lẽ sức lực) gấp đôi so có các con phố bằng.

Sau khi xác định được mục tiêu và thời gian đã đi vào hoạt động, tôi bắt đầu tìm kiếm giáo án cho chương trình tập luyện. Hầu như hiếm có giáo án nào cho 1 người chưa hề có bí kíp lại đặt mục tiêu chạy 21km trong 9 tuần. Do đây tôi dùng tạm 1 giáo án chạy 21km trong 8 tuần dành cho những người đã có bí kíp chạy ít nhất 10km.

Cam kết

Một khi đã có giáo án tải trên mạng, khách hàng chỉ việc nhắm mắt làm theo. Có lẽ đây là lần Thứ nhất trong đời tôi nghiêm túc theo đuổi 1 thứ gì đây và hoàn toàn làm theo giáo án (thật kỳ diệu!).

Từ 1 người ít dậy sớm và chưa chạy bộ bao giờ nay mỗi ngày dậy 5 giờ sáng bắt đầu chạy thì rất cực hình. Mất ngủ, đuối sức, xuống cân, người khi nào cộng phờ phạc,… là những thứ có thể viết thành 1 bài dài. Trong suốt 5-6 tuần đầu tôi kiên quyết bám theo giáo án tập luyện, chỉ những tuần cuối khi thể lực nâng lên đáng kể, hiểu bản chất của giáo án thì đôi khi tôi có điều chỉnh bài tập cho thích hợp. Tuy vậy, tôi vẫn luôn bám theo những nhân tố căn bản vì hiểu rằng nếu không tập, sẽ khó đã đi vào hoạt động các con phố chạy trơn tru. Trong hơn 40 buổi tập, có gần trăm lần tôi tự mắng mình và muốn bỏ cuộc nhưng nhờ có động lực lớn nên vẫn không bỏ cuộc.

Các đoạn dốc đứng vắt kiệt sức người ở VMM.

Động lực

Động lực là thứ nên xếp Thứ nhất. Chính động lực này ngay từ đầu khiến tôi nhắm mắt tham dự giải chạy, và nó giữ cho tôi cam đoan có mục tiêu đề ra và bám theo kế hoạch.

Trước đây, nhóm chúng tôi gồm nhiều phóng viên viết mảng công nghệ và 1 công ty cộng lập đội tham dự giải Vietnam Mountain Marathon 2017. Trong nhóm này có vận động viên và cổ động viên. Ban đầu tôi vào nhóm… cổ động viên vì như đã nói, tôi chưa có bí kíp chạy. Tuy vậy, sau khi xem danh sách vận động viên sẽ chạy, trong đây có những anh đồng nghiệp lớn tuổi hơn và cả những em gái nhìn nhỏ bé yếu đuối cũng tham dự chạy thì tôi chẳng thể đứng ngoài.

Nếu tôi không tập luyện đàng hoàng thì khi vào giải chạy không đã đi vào hoạt động kịp giờ, hay tệ hơn là… bỏ cuộc thì chỉ có muối mặt trước những anh và… những em gái. Đó là động lực lớn nhất giữ cho tôi cam đoan có chính mình.

Thực ra nhữngh đây vài năm tôi đã từng tự mình đăng ký 1 giải đua… 5km để lấy động lực tập luyện, nhưng sau đây chạy thử mới 1-2km đã thở hồng hộc nên bỏ cuộc, mất tiền lẫn mất niềm tin vào chính mình.

Do đây động lực phải đủ lớn và mạnh mẽ thì mới khiến người ta cam đoan có kế hoạch.

Đường chạy băng qua khu dân cư của đồng bào dân tộc ở Sapa.

Căn hộ Gem Riverside do Đất Xanh là chủ đầu tư. Căn hộ Gem Riverside Đất Xanh quận 2 nằm ngay Nam Rạch Chiếc, An Phú, Trung tâm Quận 2, …Gem Riverside quận 2 gồm 6 tháp tổng số căn hộ cao tầng lên tới 3100 căn hộ cao tầng kiến trúc theo phong nhữngh châu Âu sang trọng cao. Xem thêm tài liệu https://canhogemriverside.edu.vn/#gkl-tien-ich-hien-dai-dang-cap-can-ho-gem-riverside

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-thu-duc/