Vì sao Steve Jobs bị Apple sa thải và ông đã quay trở lại ngoạn mục ra sao?

Nhân việc Travis Kalanick tự nhận mình sẽ là “Steve Jobs thứ hai” giải cứu Uber, cộng tìm lại lý do tại sao đồng sáng lập Apple bị chính doanh nghiệp của mình sa thải.

Theo 1 bài báo trên Recode, Travis Kalanick – người vừa từ chức CEO Uber dưới áp lực của cổ đông – tuyên bố mình muốn quay trở lại và cứu Uber, tương tự Steve Jobs đã làm có Apple sau khi bị sa thải.

Thực tế, thăng trầm của Steve Jobs đóng 1 phần quan trọng trong lịch sử Apple. Sau kh bị đuổi khỏi doanh nghiệp mình đồng sáng lập, Jobs mở startup mới, sau đó được chính Apple mua lại. Không lâu sau, ông trở thành CEO tạm thời rồi CEO chính thức và đưa Apple từ bờ vực phá sản thành doanh nghiệp giá trị nhất địa cầu.

Câu chuyện phía sau ly kỳ hơn rất nhiều. Dưới đấy là những gì quý khách muốn biết về 1 chương sử chẳng thể nào quên của nhà sản xuất iPhone:

Steve Jobs và Steve Wozniak cộng nhau thành lập Apple năm 1976. Jobs tràn đầy những ý tưởng và phụ trách kinh doanh, còn Wozniak là chuyên gia kỹ thuật. Tuy vậy, không có ai trong 2 chàng trai trẻ từng có bất kỳ bí kíp điều hành doanh nghiệp nào.

Mika Markkula, 1 trong những nhà đầu tư Thứ nhất vào Apple, không nghĩ rằng Wozniak hay Jobs có tính kỷ luật cần thiết cho công việc. Ông đưa quý khách của mình là Michael Scott, 1 giám đốc dày dạn bí kíp, lên làm CEO Thứ nhất của Apple. Khi Scott nghỉ việc năm 1981 sau khi Apple IPO, Markkula bước lên thay thế.

Năm 1983, Jobs đích thân tuyển John Sculley, CEO Pepsi, bằng câu nói kinh điển: “Anh muốn phân phối nước ngọt suốt đời hay muốn đi cộng tôi và nhữngh tân địa cầu”. Khi ấy, Jobs cũng muốn trở thành CEO song ban quản trị Apple cho rằng ông chưa sẵn sàng.

Vấn đề nằm ở việc Steve Jobs nổi tiếng khó cộng tác, ông ám ảnh đến từng chi tiết và không nghĩ tới cảm xúc của người khác.

Dưới sự giải đáp của Jobs, Apple công bố chiếc máy tính Thứ nhất có giao diện đồ họa (GUI) có tên Lisa. Dù là 1 phép màu về kỹ thuật, nó lại thất bại thảm hại về doanh thu. Dự án thứ hai, Macintosh, phân phối tốt hơn nhưng chưa đủ để khiến IBM – khi ấy là ông trùm PC – bận tâm.

Sculley chọn lọc đưa Jobs tránh xa khỏi nhóm sản phẩm Macintosh, về căn bản kìm hãm ông và sức ảnh hưởng của ông tới Apple. Nhằm đáp trả, Jobs đã đối đầu trực tiếp có ban giám đốc doanh nghiệp, những người đứng về phía Sculley.

Đây là khi câu chuyện được kể theo 2 hướng khác nhau: Jobs công khai tuyên bố bị Apple đuổi; trong khi Sculley nói Jobs tình nguyện rời doanh nghiệp.

Jobs mở doanh nghiệp NeXT có hi vọng tạo ra cuộc nhữngh mạng mới cho PC. Máy móc khi ấy vẫn còn đắt đỏ và phân phối chậm.

Căn hộ Gem Riverside do Đất Xanh là chủ đầu tư. Căn hộ Gem Riverside Đất Xanh quận 2 nằm ngay Nam Rạch Chiếc, An Phú, Trung tâm Quận 2, …Gem Riverside quận 2 gồm 6 tháp tổng số căn hộ chung cư lên tới 3100 căn hộ chung cư kiến trúc theo phong nhữngh châu Âu sang trọng cao. Xem thêm tài liệu https://canhogemriverside.edu.vn/#gkl-tien-ich-hien-dai-dang-cap-can-ho-gem-riverside

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-thu-duc/