Vì sao Trung Quốc dồn dập đầu tư vào startup Đông Nam Á?

Alibaba và Tencent – hai gã khổng lồ Trung Quốc – đang đổ không ít công sức và tiền bạc vào hệ sinh thái startup Đông Nam Á, nguyên do đến từ đâu?

Không phải Google, Facebook hay Microsoft, bộ đôi Alibaba và Tencent của Trung Quốc mới chính là thế lực lớn đứng sau những khoản vốn đầu tư vào những startup chờ mong nhất Đông Nam Á. Dường như họ đã cảm thấy tiềm năng của khu vực và đang hành động để không bỏ lỡ bất kỳ điều gì.

Thị trường nhiều chờ mong

Từ lâu, Đông Nam Á là địa bàn kinh doanh hoàn hảo đối có những nước láng giềng. Ngoài khía cạnh công nghệ, nơi đây là nhà của hơn 600 triệu người có 6 phân khúc chính là Singapore, Indonesia, Thái Lan, Việt Nam, Malaysia và Philippines.

Trong kỷ nguyên số, smartphone cũng là chất xúc tác quan trọng. Tương tự Ấn Độ, người dùng Internet Đông Nam Á chủ yếu lướt web trên di động, nhiều người bỏ qua PC và lên mạng bằng phone, máy tính bảng.

Báo cáo của Google đồng tác giả năm 2016 cho thấy khu vực có 260 triệu người dùng Internet có 3,8 triệu người online mỗi tháng, con số có thể tăng lên 480 triệu người vào năm 2020. Dù chưa thể đạt đến mức độ như Trung Quốc, nó có nghĩa rằng cộng có Ấn Độ, đây là khu vực chờ mong nhiều tiềm năng công nghệ.

Cũng trong báo cáo này, nền “kinh tế Internet” của khu vực được tiên đoán đạt giá trị 200 tỷ USD năm 2025, tăng gấp 6,5 lần so có năm 2015. Chỉ riêng thương mại điện tử được chờ mong tăng từ 5,5 tỷ USD năm 2015 lên 88 tỷ USD năm 2025, 1 nửa đến từ Indonesia, quốc gia lớn thứ 4 địa cầu.

Từ quan tâm đến đầu tư

Trong năm qua, những công ty Trung Quốc đang đi từ quan sát đến hành động. Tháng 4/2016, Alibaba rót 1 tỷ USD vào Lazada, đại diện cho khoản đầu tư lớn Thứ nhất đến từ 1 công ty Trung Quốc. Tiếp đến, tháng 6/2017, đại gia này chi thêm 1 tỷ USD khác để có 83% cổ phần Lazada. Nhân thời cơ, sàn chuyển nhượng mở rộng sang lĩnh vực tạp hóa có việc mua lại Redmart của Singapore, đồng thời công bố dịch vụ tương tự Amazon Prime thông qua hợp tác có Netflix và Uber. Amazon được đồn dự kiến tiến vào Đông Nam Á trong năm nay.

Alibaba không dừng lại ở đây. Họ cũng thực hiện nhiều khoản đầu tư vào công nghệ fintech (tài chính ngân hàng) ở Đông Nam Á qua tổ chức tài chính Ant Financial. Ant Financial chuyển nhượng có những cái tên như Ascend Money (Thái Lan), Mynt (Philippines), Emtek (Indonesia) và M-Daq (Singapore).

Trong khi đây, Tencent đầu tư vào công ty truyền thông Sanook của Thái Lan, chi 19 triệu USD vào công ty truyền thông liên doanh có Ookbee, 1 công ty khác của Thái. Về sản phẩm, gã khổng lồ Internet tăng cường thúc đẩy dịch vụ âm nhạc Joox ở Đông Nam Á, đầu tư vào áp dụng hát karaoke Smule của Mỹ đang có kế hoạch mở rộng địa bàn châu Á.

Căn hộ Gem Riverside do Đất Xanh là chủ đầu tư. Căn hộ Gem Riverside Đất Xanh quận 2 nằm ngay Nam Rạch Chiếc, An Phú, Trung tâm Quận 2, …Gem Riverside quận 2 gồm 6 tháp tổng số căn hộ cao tầng lên tới 3100 căn hộ cao tầng kiến trúc theo phong nhữngh châu Âu sang trọng cao. Xem thêm tài liệu https://canhogemriverside.edu.vn/#gkl-tien-ich-hien-dai-dang-cap-can-ho-gem-riverside

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-thu-duc/