Xem cách quản trị này để biết tại sao Thế Giới Di Động phát triển thần tốc

Ông Nguyễn Đức Tài và cộng sự lần đầu công khai chia sẻ trong 1 sự kiện lớn gần như mọi ngóc ngách quản trị đã giúp hệ thống này phát triển mau chóng như giai đoạn này.

Wi-Fi của 1 trung tâm thương mại bất kỳ ở Thế Giới Di Động trên toàn quốc nếu được báo hư thì đội ngũ công nghệ tài liệu đặt ở TP.HCM phải phản hồi ngay trong… 2 phút, tối đa 30 phút phải sửa xong. Nhân viên giao hàng khi lắp ráp ở nhà bạn đều phải chụp ảnh nghiệm thu, việc rà soát ảnh chụp xem có gian dối hay không sẽ do robot thực hiện…

Trên đấy là những thế mạnh trong hệ thống quản trị bằng công nghệ của Thế Giới Di Động mà cuối tuần trước ông Nguyễn Đức Tài, đồng sáng lập và Chủ tịch HĐQT Thế Giới Di Động, cộng có hai cộng sự của mình lần Thứ nhất chia sẻ công khai. Hệ thống này cực kỳ quan trọng vì ngay từ khi mở đến trung tâm thương mại thứ hai, Thế Giới Di Động đã bắt đầu thi công hệ thống để có thể quản lý từ xa mọi trung tâm thương mại mới mở. Đây cũng là những bí mật mà ông Tài cho biết hơn 10 năm nay giữ kín như bí kíp, gần đấy mới chia sẻ nhằm tạo cảm hứng cho những công ty trẻ.

Nguyên tắc ngay từ đầu khi thành lập Thế Giới Di Động là giải quyết những vấn đề quản trị bằng máy móc, không dùng cơ bắp. Từ khi mở trung tâm thương mại thứ hai, công ty đã thi công ngay hệ thống để quản lý mọi thứ từ xa nhằm phục vụ cho việc mở rộng hệ thống sau này.

Để hoạt động hệ thống quản trị giai đoạn này, theo ông Tài, có hai người chẳng thể thay thế được là ông Phạm Văn Trọng – Giám đốc CNTT và ông Bùi Ngọc Tín – Phó Giám đốc CNTT.

Ông Phạm Văn Trọng, Giám đốc CNTT Thế Giới Di Động, dự kiến trình bày về ứng dụng CNTT của công ty – Ảnh: H.Đ

Trình bày trong khán phòng dao động 1.000 người là những quản lý cao cấp, chủ cửa hàng phân phối lẻ vào cuối tuần trước, ông Trọng cho biết hệ thống công nghệ ở Thế Giới Di Động có thể quản lý định danh tới từng chiếc liên hệ di động dựa trên số IMEI của máy. Chỉ cần nhập vào số IMEI này có thể biết mọi tài liệu về máy: ngày nhập kho, đang ở trung tâm thương mại nào, những khuyến mại áp cho chiếc liên hệ…

Giả sử có 1 bạn đặt mua liên hệ cũ ở 1 trung tâm thương mại nhất định, hệ thống sẽ lọc và tìm ra chiếc máy thích hợp, đồng thời “khoá” IMEI chiếc máy để tránh việc nhân viên phân phối hàng phân phối chiếc máy đây cho khách khác. Mỗi liên hệ ở cửa hàng Thế Giới Di Động giai đoạn này đều có bảng đèn LED riêng hiển thị giá phân phối, nếu chiếc liên hệ cũ này đã có người đặt thị bảng đèn LED cũng hiện thông báo để nhân viên biết chiếc máy đã được đặt mua.

Theo qui định giữ hàng trong 24 tiếng đồng hồ, nếu người khách kia không đến nhận máy thì hệ thống sẽ “nhả” IMEI máy ra để được phân phối lại lẽ thường. Tất cả những việc này đều được tự động hoá hoàn toàn, không cần sự can thiệp của con người.

“Một chiếc liên hệ sau khi phân phối ra ở Thế Giới Di Động sẽ được phân chia lợi nhuận cho nhân viên phân phối được chiếc máy đây, cho quản lý trung tâm thương mại, cho quản lý vùng, cho thu ngân,… và mọi tài liệu đều minh bạch trên hệ thống mà nhân viên có thể xem lại bất kỳ khi nào. Một nhân viên phân phối hàng có thể kiểm tra xem 1 ngày trước đã phân phối được bao nhiêu máy, được tính ngày công bao nhiêu tiền, đến hôm đây lương bổng trong tháng của người đây là bao nhiêu,… Không chỉ biết lương bổng của mình, nhân viên phân phối hàng có thể thấy lương bổng của đồng nghiệp chung quanh để có động lực phân phối hàng nhiều hơn”, ông Trọng chia sẻ.

Với phong phú mặt hàng và chính sách phân phối hàng khuyến mại khác nhau, 1 nhân viên phân phối hàng chẳng thể nhớ hết mọi tài liệu, nên những cửa hàng Thế Giới Di Động sở hữu smartphone cho nhân viên. Chỉ cần gõ tên sản phẩm, mọi thông số kỹ thuật, chính sách phân phối hàng khuyến mại ứng dụng,… đều hiển thị trên màn hình. Ngoài ra, đối có mặt hàng gia dụng cần giao hàng, nhân viên có thể biết luôn thời điểm có thể có đến nhà bạn mà không phải hỏi bộ phận giao nhận…

Chính việc ứng dụng mọi thứ bằng công nghệ nên hạn chế được tối đa hiện trạng tiêu cực. Chẳng hạn khi bên mua hàng thống nhất có những hãng để mua 1 lô hàng có những số IMEI cho trước, số lượng đã định thì khi nhập hàng nhân viên chỉ cần nhập những thông số này vào, nếu không khớp như ban đầu thoả thuận hàng sẽ bị trả lại.

Căn hộ Gem Riverside do Đất Xanh là chủ đầu tư. Căn hộ Gem Riverside Đất Xanh quận 2 nằm ngay Nam Rạch Chiếc, An Phú, Trung tâm Quận 2, …Gem Riverside quận 2 gồm 6 tháp tổng số căn hộ chung cư lên tới 3100 căn hộ chung cư kiến trúc theo phong nhữngh châu Âu sang trọng cao. Xem thêm tài liệu https://canhogemriverside.edu.vn/#gkl-tien-ich-hien-dai-dang-cap-can-ho-gem-riverside

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-thu-duc/